Ấn Độ tung chiến đấu cơ Tejas sẵn sàng đối đầu với J-10 Trung Quốc

Ấn Độ tự nghiên cứu và đưa vào biên chế tiêm kích hạng nhẹ đa năng Tejas. Đây được coi là đối thủ tiềm tàng của tiêm kích J-10 của Trung Quốc.

LCA Tejas là tiêm kích đa năng hạng nhẹ do Ấn Độ nghiên cứu và phát triển. Được trang bị những công nghệ mới giúp những chiếc Tejas có sức mạnh đáng gờm trên bầu trời. Chúng được cho là đủ sức đối đầu với những chiếc J-10 của Trung Quốc chế tạo.

Loại máy bay một động cơ này khá đặc biệt khi có thiết kế cánh tam giác lớn, không có cánh đuôi ngang mà chỉ có cánh đuôi đứng, cũng như không được thiết kế cánh mũi.

Ấn Độ tung chiến đấu cơ Tejas sẵn sàng đối đầu với J-10 Trung Quốc - Ảnh 1

Tiêm kích J-10 Trung Quốc bên trên và tiêm kích Tejas Ấn Độ bên dưới

Máy bay chiến đấu HAL Tejas thuộc loại tiêm kích hiện đại hạng nhẹ hiện đại trên thế giới. Chúng sử dụng những động cơ có hiệu suất cao F404-GE-IN20 và GE F414 của hãng General Electric - Mỹ. Với trọng lượng không tải 6,5 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 13,5 tấn, LCA Tejas thiết kế với 8 giá treo mang được 4,2 tấn vũ khí gồm: tên lửa không đối không; tên lửa không đối đất tầm xa; tên lửa chống tàu; bom dẫn đường. Loại máy bay này hiện đang sử dụng radar EL/M-2032 và các thiết bị điện tử do Israel chế tạo, điều đặc biệt máy bay có thể sử dụng được tất cả các chủng loại vũ khí dành cho tiêm kích hạng nhẹ của cả Nga và phương Tây.

Cùng xem thông số ấn tượng của tiêm kích nội địa Ấn Độ qua infographic dưới đây.

Ấn Độ tung chiến đấu cơ Tejas sẵn sàng đối đầu với J-10 Trung Quốc - Ảnh 2