Ấn Độ triển khai Su-30MKI đến căn cứ Thanjavur?

Yêu cầu cấp thiết

(Cadn.com.vn) - Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy sự hiện diện của các máy bay chiến đấu đa chức năng SU-30MKI Flanker H tại căn cứ không quân Thanjavur ở Tamil Nadu, sườn phía đông nam Ấn Độ, một vị trí quan trọng dùng để triển khai máy bay tiêm kích tiền tuyến từ bán đảo phía Nam. Trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều mối đe dọa, đây là dấu hiệu cho thấy gã khổng lồ Nam Á đã đạt được những bước tiến trong việc giải quyết vấn đề trục trặc động cơ khiến các máy bay chiến đấu thường xuyên gặp tai nạn.

Các mối đe dọa trực tiếp hơn đối với Ấn Độ bắt nguồn từ hai cánh đông bắc và tây bắc, hai khu vực mà các nhà hoạch định quân sự và chính sách của Ấn Độ từ lâu cho rằng có khả năng xảy ra chiến tranh với các lực lượng không quân của Trung Quốc và Pakistan. Ấn Độ đã tăng cường sức mạnh quân sự, trở thành nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, xây dựng sân bay và phát triển các khả năng cho phép Không quân Ấn Độ (IAF) được triển khai nhanh nhất khi cần thiết.

IAF đã chuyển từ vai trò hỗ trợ cho các lực lượng mặt đất, sang nhiệm vụ mở rộng, bao gồm cả việc chuyển vũ khí hạt nhân. Để đáp ứng nhiệm vụ của IAF, New Dehli bắt đầu đa dạng hóa việc mua sắm trang thiết bị quốc phòng áp dụng công nghệ phương Tây. Tuy nhiên, trước mắt, Ấn Độ tập trung vào trang thiết bị của Nga.

Máy bay chiến đấu đa chức năng SU-30MKI là một ví dụ. New Delhi bắt đầu đàm phán với Cục Thiết kế Sukhoi của Nga vào giữa những năm 1990. Nga là một trong số ít các nước Ấn Độ tin tưởng có thể cung cấp công nghệ nhạy cảm. Kể từ khi đợt giao hàng đầu tiên của Nga bắt đầu vào năm 2002, IAF có hơn 210 máy bay chiến đấu. Do đó, khi New Dehli công khai thừa nhận rằng gần một nửa hạm đội bay không hoạt động được, các nhà quan sát không tin. Tháng 3-2015, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Parrikar cho biết “động cơ bị hỏng và các vấn đề liên quan tới máy móc” làm giảm số lượng máy bay sẵn sàng làm nhiệm vụ. Theo Cơ quan Giám sát công, Kiểm soát viên và Tổng Kiểm toán của Ấn Độ (CAG), chỉ có khoảng 55-60% số máy bay sẵn sàng hoạt động.

Ấn Độ triển khai Su-30MKI đến căn cứ Thanjavur? - Ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh cho thấy 7 chiếc SU-30MKI Flanker H đậu ở căn cứ Thanjavur. Ảnh: Diplomat

Nỗ lực hiện đại hóa

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy một đội 7 chiếc SU-30MKI đậu ở khu vực tây bắc của căn cứ Thanjavur. Chúng được đưa đến căn cứ này hồi tháng 8. Căn cứ này hoạt động kéo dài từ Lakshadweep ở Biển Arab đến Andaman và Quần đảo Nicobar ở vịnh Bengal, và nằm trong kế hoạch hiện đại hóa kéo dài 15 năm của IAF.

Sân bay Thanjavur được nâng cấp vào năm 2011. Hiện, sân bay có khu đậu máy bay, radar mới và một đường băng dài cho phép các loại máy bay hạng nặng cất cánh và hạ cánh. Ấn Độ có thể sử dụng sân bay này để xử lý khủng hoảng thiên tai trong nước và cung cấp hỗ trợ nhân đạo.

Cho đến nay, hoạt động xây dựng tiếp tục tại các căn cứ không quân để hỗ trợ các máy bay chiến đấu tiên tiến. Một phi đội SU-30MKI Flanker H sẽ được di dời vĩnh viễn đến khu vực đông nam vào năm 2017. Nếu kế hoạch này suôn sẻ, Ấn Độ có thể sẵn sàng cho các hoạt động lớn hơn. Ngoài ra, New Delhi có thể đầu tư thêm vốn để xây dựng một trung tâm vận tải được Nga hậu thuẫn tại đây.

An Bình
(Theo Diplomat)