Ấn Độ trả lại Nga tàu ngầm hạt nhân Schuka-B để nhận về... Yasen-M?

  10 liên quanGốc

  Đang xuất hiện lo ngại rằng sức mạnh Hải quân Ấn Độ nguy cơ suy giảm sau khi họ trả lại Nga tàu ngầm tấn công hạt nhân Chakra II lớp Schuka-B, tuy nhiên thực tế có thể sẽ khác hoàn toàn.

  Hải quân Ấn Độ mới đây đã trả lại Nga chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công Nerpa thuê vào năm 2012, được đặt tên mới là Chakra II khi phục vụ tại quốc gia Nam Á này, tạp chí Hindustan Times và kênh truyền hình News Nation cho biết.

  Tàu ngầm Nerpa / Chakra II (hay còn được gọi là K-152 thuộc Dự án 971U Schuka-B - NATO gọi là Akula) đã được Nga ký hợp đồng cho Ấn Độ thuê vào mùa xuân năm 2012 tại Primorye.

  Chiếc chiến hạm nói trên sau đó được giao đến cảng Visakhapatnam. Hợp đồng cho thuê có thời hạn 10 năm và ước tính từ các phương tiện truyền thông, giá trị thương vụ vào khoảng 900 triệu USD.

  Nhiều thủy thủ đoàn phục vụ trên tàu ngầm hạt nhân tương lai của Ấn Độ đã được được huấn luyện trên con tàu này. Vào thời điểm thuê từ Nga, Chakra II là tàu ngầm hạt nhân duy nhất trong biên chế Hải quân Ấn Độ và là chiếc thứ hai trong lịch sử được thuê từ Moskva.

  Trước đó vào năm 1988, Ấn Độ nhận từ Liên Xô chiếc K-43 Chakra I thuộc Dự án 670 Skat theo hợp đồng cho thuê với thời hạn 3 năm. Sau khi đáo hạn, thương vụ không được gia hạn do New Delhi gặp phải áp lực lớn từ Washington.

  Theo thông tin mới nhất từ báo chí Ấn Độ, tàu ngầm Chakra II do các thủy thủ nước này điều khiển hiện đang di chuyển về phía cảng Vladivostok để bàn giao lại cho Nga, nó được hộ tống bởi một tàu chiến.

  Hiện vẫn chưa rõ lý do phía Ấn Độ từ chối gia hạn thỏa thuận với chính quyền Nga và trả lại con tàu khi còn hơn 1 năm nữa mới hết hạn thuê, có lẽ cơ sở là một hợp đồng mới.

  Vào năm 2019, Ấn Độ đã ký thỏa thuận với Nga để thuê một tàu ngầm hạt nhân khác trong 10 năm với giá 3 tỷ USD. Theo điều khoản chi tiết, chiếc Chakra III cần được bàn giao cho hạm đội hải quân Ấn Độ trước năm 2025.

  Hiện chưa rõ vì sao tàu ngầm mới của Nga cho Ấn Độ thuê lại có giá cao hơn hẳn chiếc Chakra II, không loại trừ khả năng Moskva sẽ cung cấp cho New Delhi tàu ngầm tấn công Dự án 855M lớp Yasen-M tối tân hơn nhiều.

  Tàu ngầm tấn công hạt nhân Dự án 855M (Yasen-M) hiện là phương tiện tác chiến dưới nước lợi hại nhất của Hải quân Nga, được nhiều chuyên gia quân sự đánh giá sánh ngang với lớp Virginia của Mỹ.

  Tàu ngầm Yasen-M được tạo ra độc quyền từ các cấu phần do Nga sản xuất. Thông số kỹ chiến thuật cơ bản của nó bao gồm: chiều dài 130 m, chiều rộng 3 m, chiều cao hơn 9 m; lượng giãn nước khi nổi 8.600 tấn và lên tới 13.800 tấn khi lặn.

  Công suất lò phản ứng hạt nhân OK-650V tích hợp cho Yasen-M là 190 MW. Tàu ngầm có khả năng đạt tốc độ 60 km/h và lặn ở độ sâu 600 m. Thủy thủ đoàn gồm 90 thành viên, thời gian hoạt động độc lập khoảng 100 ngày.

  Các tàu ngầm lớp Yasen-M có khả năng lặn sâu 520 m, gần gấp đôi độ sâu lặn của nhiều tàu ngầm tấn công thông thường, giúp nó lẩn tránh tốt hơn trước các phương tiện trinh sát cũng như vũ khí tấn công của đối phương.

  Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Yasen-M được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh Oniks và Kalibr, ngoài ra có thể bao gồm Zircon thế hệ mới, giúp nó tiêu diệt được cả mục tiêu mặt đất, trên và dưới mặt nước.

  Bên cạnh đó, độ ồn của tàu ngầm Yasen-M rất thấp bất chấp kích thước to lớn, nhờ lớp vỏ cấu tạo bằng thép từ tính thấp đi kèm lớp phủ đặc biệt mà những hệ thống định vị thủy âm hay phát hiện điểm từ trường bất thường rất khó tìm ra nó.

  Nếu được tiếp nhận tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Yasen-M thay cho Schuka-B, năng lực tác chiến dưới nước của Hải quân Ấn Độ sẽ tăng vọt so với hiện nay.

  Theo Bạch Dương/ANTĐ

   Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/an-do-tra-lai-nga-tau-ngam-hat-nhan-schuka-b-de-nhan-ve-yasen-m/20210616085304481