Ấn Độ tổ chức phiên điều trần lần hai vụ việc sợi spandex nhập khẩu từ Việt Nam bán phá giá

Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa cho biết Ấn Độ sẽ tổ chức phiên điều trần lần 2 về vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm sợi spandex nhập khẩu từ Việt Nam vào ngày 7/11.

Cụ thể, theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 28/10/2016, Tổng vụ chống bán phá giá và chống trợ cấp Ấn Độ (DGAD) thông báo sẽ tổ chức phiên điều trần lần thứ 2 trong khuôn khổ vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm sợi spandex (Elastomeric Filamant Yarn) nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan và Việt Nam.

Việc tổ chức phiên điều trần lần thứ 2 được thực hiện do DGAD đã có sự thay đổi nhân sự lãnh đạo cấp cao và căn cứ theo phán quyết của Tòa Án tối cao Ấn Độ.

Mục đích của phiên điều trần lần này nhằm tạo cơ hội cho các bên có liên quan (bao gồm các nhà sản xuất/xuất khẩu sản phẩm bị điều tra sang Ấn Độ) trình bày quan điểm, lập luận của mình đối với vụ việc điều tra trước lãnh đạo mới của DGAD.

Trước đó, ngày 27/1/2016, Cơ quan điều tra Ấn Độ đã khởi xướng vụ việc nêu trên. Sản phẩm bị điều tra có mã HS: 5404 11 00 (bao gồm 5402 44 00 và 5402 69 90).

Phiên điều trần lần hai sẽ diễn ra vào 17h ngày 7/11/2016 tại New Delhi (Ấn Độ)

Phiên điều trần chỉ cho các bên liên quan tới vụ việc đang ký tham gia mới có thể tham dự phiên điều trần (tối đa 3 người) và các bên sẽ phải nộp hai bản đệ trình bằng văn bản và bản mềm tổng hợp các thông tin, ý kiến đã trình bày trong phiên điều trần theo lịch trình do DGAD công bố tại phiên điều trần.

Theo nguyên đơn (Công ty Indorama Industries Ltd.,) cáo buộc rằng, sản phẩm sợi spandex nhập khẩu nhập khẩu từ các quốc gia/vùng lãnh thổ nói trên bán phá giá vào Ấn Độ với giá thấp hơn nhiều so với giá tại thị trường nội địa.

Điều này đang gây ra thiệt hại đáng kể đến ngành công nghiệp của Ấn Độ, bao gồm sự suy giảm về doanh số, lợi nhuận tiền mặt và lợi tức đầu tư âm. Từ đó, DGAD cũng nhận thấy sản phẩm có dấu hiệu về việc bán phá giá, thiệt hại và mối quan hệ nhân quả.

Được biết, đây là vụ kiện chống bán phá giá thứ 9 của Ấn Độ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam. Trước đó, vào năm 2014, Ấn Độ cũng đã khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với cùng mặt hàng nêu trên, sau đó đã ra quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế. Thời điểm đó, doanh nghiệp Việt Nam có liên quan, cùng với sự hỗ trợ của Cục Quản lý cạnh tranh đã tích cực tham gia kháng kiện cho vụ việc.

>> Kiến nghị sớm áp thuế tự vệ tạm thời sản phẩm tôn mạ màu nhập khẩu