Ấn Độ tiếp tục chìm trong đau thương, tang tóc vì COVID-19

  Bộ y tế Ấn Độ cho biết, chỉ trong một đêm quốc gia này ghi nhận thêm 346.786 ca COVID-19, 2.624 người tử vong, Ấn Độ đạt mức lây nhiễm cao lịch sử.

  Thủ đô New Delhi là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cả nước, trong 1 ngày ở đây cũng ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc mới, hàng trăm trường hợp tử vong. Cơ quan y tế ở Delhi cho biết, đến nay đã có 13.541 người tử vong vì COVID-19 ở thành phố này. Delhi đã bị phong tỏa kéo dài một tuần cho đến ngày 26/4.

  Theo công bố của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ vào ngày 24/4, Chính phủ đã tăng cường các cơ sở xét nghiệm trên khắp đất nước, đến nay nước này đã tiến hành 276.199.222 xét nghiệm, trong đó 1.753.569 xét nghiệm được thực hiện chỉ trong ngày 23/4.

  Về công tác tiêm chủng, Ấn Độ đã bắt đầu tiêm chủng trên toàn quốc vào tháng 1, đến nay tiêm được hơn 138 triệu liều vắc xin trên cả nước.

  Bệnh nhân thở ô xy chờ đợi để được nhập viện bên ngoài một bệnh viện tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ hôm 23/4

  Người thân và bệnh nhân COVID-19 chờ đợi để được nhập viện

  "Xin hãy hỗ trợ chúng tôi ôxy nếu không sẽ xảy ra một thảm kịch"

  Ấn Độ đang trong “cơn cuồng phong” của đại dịch với tỷ lệ các ca mắc cũng như tử vong cao…. đã “hạ gục” hệ thống y tế thiếu thốn và đầy rẫy khó khăn ở Ấn Độ.

  Giám đốc y tế tại Bệnh viện tư nhân Jaipur Golden- ông Baluja chia sẻ câu chuyện về bệnh viện của mình khi ông vừa chứng kiến 20 bệnh nhân COVID-19 qua đời vì không có ôxy. Trước đó, Chính phủ cho biết sẽ cung cấp cho bệnh viện khoảng 3,5 tấn ôxy lúc 5 giờ tối, "nhưng phải tới tận nửa đêm chúng tôi mới nhận được ôxy, 20 người đã tử vong vì không chờ được ôxy đến", ông Baluja nói. Hầu hết những người này đều ở khu chăm sóc đặc biệt.

  Ông Baluja giải thích: "Khi ôxy giảm xuống, bệnh nhân bình thường có thể chịu đựng được. Nhưng những bệnh nhân nặng hoặc người có nhu cầu ôxy cao không thể đối phó với tình trạng thiếu hụt ô xy trong khoảng thời gian ngắn."

  Tình hình tương tự xảy ra tại Bệnh viện Sir Ganga Ram ở ngay thủ đô New Delhi, 25 bệnh nhân nguy kịch đã qua đời vì thiếu ôxy.

  Chính phủ đã triển khai máy bay quân sự và tàu hỏa để vận chuyển ôxy từ những nơi xa xôi của đất nước đến thủ đô New Delhi. Truyền hình đã chiếu cảnh một chiếc xe tải mang theo ôxy đến bệnh viện Batra ở Delhi sau khi cơ sở y tế này phát lời cầu cứu cho biết họ còn đúng 90 phút thở ôxy cho 260 bệnh nhân.

  Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được sơ tán khỏi một bệnh viện bị cháy hôm 23/4

  Đường phố ở khu vực Mumbai - nơi bị phong tỏa vì đại dịch

  Khủng hoảng cũng đang diễn ra ở nhiều vùng trên cả nước. Một số bệnh viện đưa ra thông báo công khai rằng họ không có ôxy để phục vụ điều trị và chăm sóc y tế. Các phương tiện truyền thông địa phương liên tục đưa tin về những trường hợp người chết ở các thành phố Jaipur và Amritsar vì thiếu bình dưỡng khí.

  Ấn Độ đã vượt qua kỷ lục của mọi quốc gia về số ca lây nhiễm trong một ngày. Tốc độ lây lan dịch bệnh tại Ấn Độ ở mức độ khủng khiếp đưa Ấn Độ trở thành “tâm chấn” trên toàn cầu. Ở một số nước, dịch bệnh đang suy yếu hoặc kiểm soát được.

  Một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh đang nhấn chìm Ấn Độ là do chủ quan. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, vào tháng 2, Chính phủ Ấn Độ đã vội vàng tuyên bố khống chế được đại dịch khi các ca nhiễm mới giảm xuống mức thấp nhất.

  Đến người chết cũng phải chờ….

  Đây là tình cảnh đang diễn ra tại Ấn Độ, số người tử vong mỗi ngày lên đến hàng nghìn, các lò hỏa táng hoạt động hết công suất nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu. Ở ngay thủ đô Delhi, tất cả các lò hỏa táng đều thông báo đã kín chỗ, các cơ sở này yêu cầu các gia đình có người thân qua đời phải chờ đến lượt.

  Người dân và cả những thi thể nhiễm COVID-19 chờ đợi để được hỏa táng tại một khu hỏa táng ở thủ đô

  Các chuyên gia y tế nhận định, những biến thể đột biến đã tấn công và hủy hoại quốc gia có dân số đông thứ 2 thế giới này.

  Giáo sư Sức khỏe Toàn cầu tại Trường Y Harvard Vikram Patel nói trên tờ Express của Ấn Độ rằng: “Mặc dù có sự chủ quan trong việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa tại Ấn Độ như không đeo khẩu trang hay giãn cách, nhưng dường khả năng lớn hơn của đợt dịch này là do một chủng virus độc hại và lây lan mạnh gây ra”.

  Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giớ (WHO) Mike Ryan cho biết việc giảm thiểu các ca lây nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ là một "nhiệm vụ cực kỳ khó khăn" nhưng Chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực nhằm hạn chế sự lây nhiễm này.

  Người thân đau buồn khi biết tin thân nhân của họ không qua khỏi

  Hải Yến

  (Theo Reuters, THX)

   Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/an-do-tiep-tuc-chim-trong-dau-thuong-tang-toc-vi-covid-19-n190594.html