Ấn Độ thiệt hại lớn về người và của do bão Tauktae

  Trong khi đang phải vật lộn với cuộc chiến chống COVID-19, Ấn Độ lại phải gánh chịu thêm ảnh hưởng nặng nề do bão Tauktae.

  Hàng chục nghìn cây xanh bị bật gốc ở bang Gujarat do bão Tauktae. (Ảnh: EPA)

  Số người thiệt mạng vì bão Tauktae ở Ấn Độ hiện đã lên tới 87 người, trong khi vẫn còn 65 người mất tích. Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 19/5 cho biết các tàu của Hải quân đã giải cứu được hơn 600 người sau khi các đợt sóng cao đến 8m làm hư hại các cơ sở dầu khí ở ngoài khơi. Nhiều máy bay và trực thăng đã được huy động để tìm kiếm những người mất tích – họ là các nhân viên của một trong những tàu hỗ trợ bị trượt neo và chìm do bão.

  Bang Gujarat là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cơn bão. Giới chức bang này ngày 19/5 cho biết, số người chết sau khi cơn bão quét qua bang đã tăng lên 45 người, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do sập nhà.

  Khoảng 238.000 người vẫn phải trú ẩn trong những khu nhà tạm, hơn 16.500 ngôi nhà bị phá hủy và gần 70.000 cây xanh bị bật gốc. Hiện các kỹ sư đang làm việc để khôi phục hệ thống điện cho hàng trăm nghìn người dân.

  Một công nhân bị thương được giải cứu khỏi một sà lan ở ngoài khơi biển Arab. (Ảnh: AFP/Getty Images)

  Trong khi đó, Hiệp hội các nhà sản xuất muối Ấn Độ cho biết, hơn 15% tổng sản lượng muối hàng năm ở Gujarat - nhà sản xuất muối khoáng lớn nhất của Ấn Độ - đã bị cuốn trôi hoặc không thể thu hoạch được do lũ lụt.

  Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, chính phủ đang hợp tác chặt chẽ với tất cả các bang bị ảnh hưởng bởi siêu bão Tauktae. Ông tuyên bố sẽ hỗ trợ tài chính cho bang Gujarat cũng như gia đình các nạn nhân.

  Bão Tauktae tràn vào Ấn Độ đúng thời điểm nước này đang phải vật lộn với dịch COVID-19. Tính đến ngày 20/5, số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ đã vượt mốc 25 triệu ca. Trong vài tuần trở lại đây, mỗi ngày nước này ghi nhận hàng trăm nghìn ca mắc mới và nghìn ca tử vong vì COVID-19./.

  Kiều Giang (theo CNA/AFP, The Guardian)

   Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/an-do-thiet-hai-lon-ve-nguoi-va-cua-do-bao-tauktae-581008.html