Ấn Độ tham vọng trở thành "trung tâm kim cương thô"

Ấn Độ đang có tham vọng trở thành trung tâm giao dịch kim cương mới của thế giới, khi có tới 80% số kim cương thô được chế tác tại đây.

Ảnh minh họa

Ấn Độ là một trong những quốc gia kinh doanh đá quý và trang sức lớn nhất thế giới. Và nay quốc gia này đang muốn trở thành trung tâm giao dịch kim cương chưa chế tác để cạnh tranh với hai trung tâm nổi tiếng khác là Dubai và Bỉ.

Ông Anoop Mehta, Chủ tịch Công ty Bharat Diamond Bourse cho biết: “80% công việc chế tác kim cương thô xảy ra ở Ấn Độ, tuy nhiên nguồn kim cương lại không đến trực tiếp mà phải qua Dubai hoặc Antwerp. Tôi nghĩ cần phải có đại diện các mỏ kim cương ở đây để bán kim cương trực tiếp sang Ấn Độ”.

Hiện ngành công nghiệp kim cương Ấn Độ trị giá 14 tỷ USD. Theo các chuyên gia, nếu những công ty kim cương nổi tiếng như Beers đến Ấn Độ thì sẽ có tới hàng nghìn việc làm mới được tạo ra.

Ông Pankaj Kumar Parekh, Phó Chủ tịch Hiệp hội đá quý và trang sức Ấn Độ nói: “Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ để đưa các doanh nghiệp khai thác kim cương đến Ấn Độ, thị trường lao động ở đây cũng sẽ được hưởng lợi”.

Hiện tại ngành kinh doanh trang sức và đá quý của Ấn Độ đang có 3,4 triệu lao động và chiếm 15% tổng tỷ lệ xuất khẩu của quốc gia này. Tuy nhiên trong năm vừa qua, số đá quý và trang sức xuất khẩu đã sụt giảm tới 10%, kim cương đã qua chế tác sụt giảm 1/3.

Dự kiến trong chính sách thương mại mà Chính phủ sẽ công bố trong tháng này sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ để biến Ấn Độ thành trung tâm buôn bán kim cương lớn nhất thế giới.

Quỳnh Anh