Ấn Độ "tấn công phẫu thuật" ở Kashmir: Sự thật hay ảo tưởng?

Ấn Độ đã làm gì?

(Cadn.com.vn) - Cuối tháng 9 vừa qua, Ấn Độ đã "tấn công phẫu thuật" nhằm vào phiến quân ở khu vực biên giới tranh chấp Kashmir nhằm trả đũa vụ căn cứ quân sự của Ấn Độ ở Kashmir bị tấn công khiến 18 binh sĩ thiệt mạng. Căng thẳng tăng vọt khi Ấn Độ cáo buộc Pakistan thực hiện vụ tấn công này. Những người ủng hộ New Dehli cho rằng, cuộc "tấn công phẫu thuật" đã dạy cho Pakistan một bài học được chờ đợi từ lâu, song Islamabad bác bỏ, cho rằng đây là "ảo tưởng".

Mặc dù sử dụng thuật ngữ "tấn công phẫu thuật" (đánh vào các mục tiêu cần tiêu diệt), Ấn Độ không thả biệt kích dù tấn công phiến quân tại các vùng lãnh thổ do Pakistan kiểm soát, hoặc mở các cuộc tấn công trên bộ vào Pakistan. New Dehli cũng không sử dụng trực thăng. Họ chỉ vượt qua Ranh giới kiểm soát (LoC) để đánh các chốt kiểm soát biên giới của Pakistan.

Các quan chức cảnh sát Pakistan thừa nhận, một cuộc tấn công trên bộ đã xảy ra tại khu vực Madarpur-Titrinot, vùng Poonch, phía tây Srinagar, phá hủy 1 chốt kiểm soát của Pakistan và khiến 1 binh sĩ nước này thiệt mạng. Tại thung lũng Leepa ở phía bắc, người dân địa phương cho biết, binh sĩ Ấn Độ vượt qua LoC và bắn vào làng Mundakali. Một chốt kiểm soát phía Đông ngôi làng bị trúng đạn. Hai chốt kiểm soát khác ở trên núi cũng bị ảnh hưởng. Ít nhất 4 binh sĩ Pakistan bị thương. Chiến thuật tương tự được thực hiện tại khu vực Dudhnial, thung lũng Neelum, khiến ít nhất một binh sĩ Pakistan bị thương.

Quân đội Pakistan mô tả chiến thuật này không khác gì việc bắn qua biên giới. Chỉ có 2 binh sĩ đã thiệt mạng và 9 người lính bị thương. Quân đội Ấn Độ đã không thể đạt mục tiêu "tấn công phẫu thuật".

Ấn Độ "tấn công phẫu thuật" ở Kashmir: Sự thật hay ảo tưởng? - Ảnh 1

Một chốt kiểm soát của Ấn Độ ở Keran-Lawat. Ảnh: BBC

Phản ứng của Pakistan?

Nhiều khu vực bất ngờ trước cuộc tấn công của Ấn Độ, tuy nhiên người dân Pakistan không mất nhiều thời gian để hành động và bắn đáp trả từ các lô cốt, buộc các tay súng Ấn Độ rút lui. Một quan chức địa phương cho biết, các binh sĩ Ấn Độ thậm chí phải rút về bên kia LoC.

Không chuẩn bị trước, và có một số bất lợi, nhưng người Pakistan đã sử dụng hỏa lực và tất cả số đạn dược họ có để đáp trả. Sau cuộc tấn công, họ phải chở đạn pháo và đạn dược đến biên giới để bổ sung.

Phiến quân bị tấn công?

Phiến quân hiện diện mạnh mẽ ở Kashmir trong nhiều năm qua. Trong những năm 1990, chúng vượt qua LoC phục kích binh sĩ Ấn Độ. Tuy nhiên, sau thỏa thuận ngừng bắn giữa Ấn Độ và Pakistan năm 2003, hoạt động của chúng trong khu vực chững lại. Phiến quân tiếp tục lập căn cứ ở các thành phố lớn như Muzaffarabad, nằm cách xa khu vực biên giới. Nhưng hiện giờ, chúng lập các trại dọc theo Loc và cách xa các làng.

Phương tiện truyền thông Ấn Độ đưa tin, trong cuộc "tấn công phẫu thuật" vừa qua, New Dehli đã tấn công nhiều phiến quân, song phóng viên BBC không tìm thấy bằng chứng khẳng định tuyên bố này. Không trại nào trong khu vực Samahni, Bhimber hoặc trong khu vực Poonch-Kotli bị tấn công.

Tình hình hiện nay

Kể từ sau vụ tấn công ngày 29-9, tình hình khu vực biên giới dọc theo Loc khá yên tĩnh. Người dân Leepa cho biết, sau cuộc tấn công, phiến quân tăng cường hiện diện tại thung lũng.

Tại Neelum, một quan chức chính quyền huyện kêu gọi người dân đào hầm trú ẩn trong trường hợp căng thẳng biên giới leo thang. Một giáo viên địa phương cho biết, các quan chức này nói rằng, loại bỏ phiến quân khỏi khu vực này là cách đơn giản để bảo vệ ngôi làng khỏi pháo kích của Ấn Độ. Tuy nhiên, chiến lược này là bí mật và họ chờ câu trả lời từ chính phủ Paskistan.

An Bình
(Theo BBC)