Ấn Độ sản xuất hàng trăm tiêm kích Tejas Mk 1A để thay thế huyền thoại MiG-21

Tiêm kích Tejas Mk 1A do Ấn Độ nghiên cứu chế tạo đã hoàn thành các bài kiểm tra cần thiết để bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Sau hàng chục năm nghiên cứu phát triển, tiêm kích Tejas Mk 1A (hay còn gọi bằng cái tên HAL LCA) cuối cùng đã sẵn sàng để thay thế những chiếc MiG-21 huyền thoại chế tạo từ thời Liên Xô.

Sau hàng chục năm nghiên cứu phát triển, tiêm kích Tejas Mk 1A (hay còn gọi bằng cái tên HAL LCA) cuối cùng đã sẵn sàng để thay thế những chiếc MiG-21 huyền thoại chế tạo từ thời Liên Xô.

Chính quyền New Delhi đang thực hiện một chương trình dài hạn nhằm loại bỏ phi đội chiến đấu cơ MiG-21 đã quá cao tuổi, loại tiêm kích này từng là máy bay phản lực siêu âm đầu tiên của Không quân Ấn Độ (IAF).

Trong thành phần tác chiến của IAF, các biến thể của MiG-21 đã dần bị loại biên trong vài năm qua. Cụ thể phiên bản MiG-21FL "nhận sổ hưu" sớm nhất vào 2013, trong khi MiG-21PF vào năm 2014 và MiG-21bis vào năm 2022.

Phi đội MiG-21 của IAF hiện chỉ có những máy bay được nâng cấp lên tiêu chuẩn MiG-21UPG Bison theo công nghệ MiG-21-93 là còn hoạt động, nhưng dự kiến chúng cũng sẽ bị loại biên toàn bộ trong 2023, sớm 2 năm so với kế hoạch.

Để nhanh chóng lấp khoảng trống, tiêm kích hạng nhẹ một động cơ LCA Tejas Mk 1A mà IAF định vị là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 sẽ được sản xuất với số lượng lớn, Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã ký hợp đồng mua 100 phương tiện mới.

"Với việc mua thêm 100 chiếc LCA Tejas MK 1A, Không quân Ấn Độ đã sẵn sàng thay thế các máy bay chiến đấu MiG-21 chuẩn bị ngừng hoạt động", tờ báo India Today cho biết.

Trước đó, một đơn đặt hàng 83 chiếc Tejas Mk 1A đã được ký vào tháng 2/2021 với tổng chi phí 580 triệu USD, thời hạn hoàn thành hợp đồng với việc bàn giao toàn bộ là tới tháng 2/2024.

Tejas Mk 1A là phiên bản cải tiến từ chiếc LCA Mk 1, nó được trang bị radar mảng pha quét chủ động (AESA) do Ấn Độ nghiên cứu phát triển, cho phép sử dụng tên lửa không chiến ngoài tầm nhìn.

Chiếc tiêm kích còn được trang bị nhiều tổ hợp tác chiến điện tử hiện đại, đi kèm cần tiếp nhiên liệu trên không. Không chỉ có vậy, phiên bản cải tiến Tejas Mk 2 mạnh hơn nhiều cũng đang trong giai đoạn nghiên cứu tích cực.

Năm 2027 là thời điểm quan trọng khi 4 nguyên mẫu Tejas Mk 2 đầu tiên phải hoàn thành tất cả các bài kiểm tra. Cho đến lúc đó, tất cả mọi vấn đề và sự mơ hồ phải được làm sáng tỏ và giải quyết trước khi việc sản xuất hàng loạt diễn ra.

Hiện tại chiếc máy bay trông rất xuất sắc, nhưng chỉ là trên giấy tờ. Các loại vũ khí tốt như tên lửa Scalp-EG, Crystal Maze, và Spice-2000, cũng như tên lửa không đối không Astra Mk 1/2 nội đã được lên kế hoạch tích hợp khiến nó trông hấp dẫn hơn.

Máy bay sẽ có hệ thống tác chiến điện tử tối tân và tên lửa chống bức xạ. Radar Uttam AESA thế hệ mới cũng được tích hợp. Tốc độ tối đa dự kiến của Tejas Mk 2 lên đến Mach 1,8 nhờ động cơ GE-F414 INS6 cung cấp lực đẩy ở mức 98 kN.

Ngoài biến thể dành cho Không quân Ấn Độ, phiên bản hải quân của tiêm kích Tejas Mk 2 cũng sẽ được New Delhi phát triển để trang bị cho những tàu sân bay nội địa trong tương lai.

Ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ rất hy vọng sau khi tiêm kích Tejas chính thức phục vụ trong không quân nước này, các đối tác của New Delhi sẽ đặt hàng chúng nhằm thay thế dòng chiến đấu cơ MiG và Su chế tạo từ thời Liên Xô.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/an-do-san-xuat-hang-tram-tiem-kich-tejas-mk-1a-de-thay-the-huyen-thoai-mig-21-post550226.antd