Ấn Độ rút lại lời kêu gọi ôm bò ngày Valentine sau khi bị châm biếm

Chính phủ Ấn Độ cuối tuần qua đã rút lại lời kêu ôm ấp những chú bò trong ngày Lễ tình nhân sau nhiều khi vấp phải nhiều chỉ trích và châm biếm.

Chính phủ Ấn Độ ban đầu khuyến khích người dân ôm ấp những chú bò trong ngày Lễ tình nhân thay vì làm theo các truyền thống “phương Tây”, tuy nhiên cuối tuần qua chính phủ đã rút lại lời kêu gọi này, theo hãng tin AP.

Ủy ban Phúc lợi Động vật Ấn Độ do chính phủ điều hành hôm 8-2 đã tuyên bố ngày 14-2 là “Ngày ôm bò” để thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu - tôn giáo xem bò là loài vật linh thiêng.

Lời kêu gọi nói rằng việc ôm một con bò “sẽ mang lại cảm xúc phong phú” và “làm tăng hạnh phúc cá nhân và tập thể”. Ngày ôm bò sẽ bù đắp “sự chói lọi của nền văn minh phương Tây” bằng những truyền thống lâu đời của Ấn Độ.

Ấn Độ rút lại lời kêu gọi ôm bò ngày Valentine sau khi bị châm biếm. Ảnh: THE GUARDIAN

Ấn Độ rút lại lời kêu gọi ôm bò ngày Valentine sau khi bị châm biếm. Ảnh: THE GUARDIAN

Tuy nhiên, sự chỉ trích mạnh mẽ từ các đối thủ chính trị và người dùng mạng xã hội đã khiến ủy ban phải rút lại lời kêu gọi. Ảnh chế châm biếm “Ngày ôm bò” cũng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Thanh niên Ấn Độ thường đón Lễ tình nhân tại các công viên và nhà hàng, tặng quà và tổ chức tiệc tùng. Những người Hindu sùng đạo chỉ trích việc này đi ngược lại các giá trị truyền thống của đất nước.

Vài năm gần đây, những người theo đạo Hindu có quan điểm cứng rắn đã đột kích các cửa hàng bán đồ cho Lễ tình nhân, đốt thiệp, quà tặng và đuổi các cặp đôi ra khỏi nhà hàng và công viên. Thậm chí ở những khu vực nông thôn, có trường hợp các cặp đôi bị tấn công trong ngày 14-2.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/an-do-rut-lai-loi-keu-goi-om-bo-ngay-valentine-sau-khi-bi-cham-biem-post719565.html