Ấn Độ phản ứng trước việc Pakistan trục xuất quan chức ngoại giao

Ấn Độ cho rằng hành động của Pakistan là hoàn toàn vô căn cứ khi không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nhà ngoại giao của Ấn Độ có các hoạt động không hợp với quy tắc ngoại giao.

Ấn Độ phản ứng trước việc Pakistan trục xuất quan chức ngoại giao - Ảnh 1

(Nguồn: india.com)

Ngày 28/10, phản ứng trước việc Pakistan quyết định trục xuất một quan chức thuộc Văn phòng Cao ủy Ấn Độ, chính quyền New Delhi cho rằng hành động của phía Pakistan là hoàn toàn vô căn cứ khi không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nhà ngoại giao của Ấn Độ có các hoạt động không hợp với quy tắc ngoại giao.

New Delhi cũng cáo buộc Islamabad tiếp tục phủ nhận các hoạt động chống Ấn Độ bao gồm cả việc "xuất khẩu" khủng bố qua biên giới.

Trước đó, ngày 27/10, Pakistan quyết định trục xuất viên chức ngoại giao Surjet Singh thuộc Văn phòng Cao ủy Ấn Độ vì tiến hành các hoạt động không phù hợp về quy tắc ngoại giao và buộc phải rời khỏi nước này trước ngày 29/10.

Động thái trên được cho là hành động trả đũa của Pakistan sau khi cùng ngày, Ấn Độ quyết định trục xuất Mehmood Akhtar Mohd Akhtar, nhân viên bộ phận cấp thị thực của sứ quán Pakistan tại New Delhi bị cáo buộc "làm việc cho cơ quan tình báo quân đội Pakistan."

Bộ Ngoại giao Ấn Độ yêu cầu nhân viên ngoại giao này phải rời khỏi Ấn Độ trong vòng 48 giờ.

Phía Pakistan đã bác bỏ cáo buộc trên và bày tỏ lấy làm tiếc về động thái của phía Ấn Độ mà Islabamad cho là "vi phạm công ước Vienna và các quy tắc ngoại giao," đặc biệt trong bối cảnh quan hệ hai bên đang căng thẳng./.