Ấn Độ phản đối Mỹ bán máy bay chiến đấu F-16 cho Pakistan

Ấn Độ đã cho triệu Đại sứ Mỹ tại nước này để bày tỏ thái độ “không hài lòng và thất vọng” khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định bán máy bay chiến đấu F-16 cho Pakistan.

Ấn Độ phản đối Mỹ bán máy bay chiến đấu F-16 cho Pakistan - Ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-16. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ấn Độ ngày 13/2 đã cho triệu Đại sứ Mỹ tại nước này Richard Verma tới để bày tỏ thái độ “không hài lòng và thất vọng” khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định bán máy bay chiến đấu F-16 cho Pakistan.

Bí thư đối ngoại Ấn Độ S.Jaishankar đã cho triệu Đại sứ Verma tới để thông báo về những quan ngại của Chính phủ Ấn Độ liên quan tới khoản viện trợ quân sự mà Washington dành cho Islamabad, vốn bị Ấn Độ cho là được sử dụng cho các hoạt động chống phá nước này.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cùng ngày cũng đã ra tuyên bố mạnh mẽ bày tỏ thất vọng trước quyết định trên của Mỹ, đặc biệt khi Washington viện lý do máy bay F-16 sẽ giúp Islamabad đối phó với khủng bố.

Trước đó, Chính phủ Mỹ ngày 12/2 thông báo đã phê chuẩn thương vụ bán cho Pakistan 8 chiến đấu cơ F-16 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất theo một hợp đồng trị giá gần 700 triệu USD. Tuy nhiên, quyết định này vẫn cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua.

Thương vụ trên được xem là một phần trong nỗ lực củng cố và thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Pakistan mặc dù Washington vẫn còn quan ngại về tốc độ gia tăng kho vũ khí hạt nhân của Islamabad. Số máy bay chiến đấu mới trên sẽ bổ sung cho lực lượng máy bay chiến đầu khá lớn của Pakistan gồm hơn 70 máy bay F-16 và hàng chục máy bay tấn công do Pháp và Trung Quốc sản xuất./.