Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu hành tây để 'cứu' các nước láng giềng

Ấn Độ đang chuẩn bị cung cấp hàng nghìn tấn hành tây cho Sri Lanka và UAE, vài ngày sau khi nước này chấp thuận hạn chế xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu sang Maldives.

New Delhi đang lên kế hoạch cung cấp hàng nghìn tấn hành cho Sri Lanka và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), tờ Hindustan Times đưa tin hôm thứ Hai (8/4). Theo tờ báo này, Ấn Độ đã cung cấp 10.000 tấn hành vượt mức giới hạn 14.400 tấn đã thỏa thuận.

Là nước xuất khẩu hành tây lớn nhất thế giới, Ấn Độ đã hạn chế cung cấp giấy phép xuất khẩu đối với loại rau đang có nhu cầu cao, cũng như gạo, bột mì, đậu và đường, kể từ tháng 12 năm ngoái.

 Một người bán hàng làm sạch và phân loại hành tại một quầy hàng trong chợ ở Bengaluru vào ngày 7/4/2023. Ảnh: AFP.

Một người bán hàng làm sạch và phân loại hành tại một quầy hàng trong chợ ở Bengaluru vào ngày 7/4/2023. Ảnh: AFP.

Sau đó, giá hành được cho là đã tăng đáng kể ở các nước láng giềng vốn phụ thuộc vào nhập khẩu hành từ Ấn Độ để đáp ứng nhu cầu trong nước. Thông qua thỏa thuận “hạn ngạch đặc biệt”, chính phủ Ấn Độ gần đây đã cho phép xuất khẩu sang Bangladesh, Sri Lanka, Mauritius, Bahrain và Bhutan.

Tuần trước, New Delhi tuyên bố cho phép xuất khẩu sang Maldives hành tây và các mặt hàng thiết yếu như trứng, khoai tây, gạo, bột mì, đường, dal (đậu đã qua chế biến), đá tổng hợp và cát sông. Chính phủ cho biết các lô hàng bắt đầu được vận chuyển vào ngày 1/4 và sẽ “được miễn mọi hạn chế/cấm xuất khẩu hiện tại hoặc trong tương lai” trong năm tài chính 2024-25.

Ngoại trưởng Maldives Moosa Zameer đã cảm ơn Ấn Độ vì đã gia hạn hạn ngạch các nguồn cung cấp thiết yếu. Đáp lại, Ngoại trưởng Ấn Độ Subhramanyam Jaishankar nhấn mạnh rằng Ấn Độ cam kết thực hiện các chính sách “láng giềng trên hết”.

Việc trao cho Maldives một ngoại lệ đối với các hạn chế xuất khẩu là nổi bật, vì các nước đang vướng vào tranh chấp ngoại giao sau khi Malé yêu cầu New Delhi rút khoảng 80 quân nhân đang đóng quân tại quần đảo. Phái đoàn đang vận hành ba nền tảng hàng không Ấn Độ đang cung cấp các dịch vụ sơ tán nhân đạo và y tế.

Lê Na (Theo RT)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/an-do-noi-long-lenh-cam-xuat-khau-hanh-tay-de-cuu-cac-nuoc-lang-gieng-post290965.html