Ấn Độ nỗ lực bán than chất lượng thấp trong nước

Ấn Độ đang cố gắng để thúc đẩy việc bán than chất lượng thấp (low-grade) của mình bằng cách cung cấp nhiều hơn các nhiên liệu trong nước và bước đầu thực hiện cắt giảm chi phí vận chuyển, khi mà giá thế giới đang cao

Ấn Độ đang cố gắng để thúc đẩy việc bán than chất lượng thấp (low-grade) của mình bằng cách cung cấp nhiều hơn cho thị trường trong nước. Đồng thời Ấn Độ bước đầu thực hiện cắt giảm chi phí vận chuyển. Khi giá than thế giới đang cao, Chính phủ nước này hy vọng động thái này sẽ giúp cắt giảm nhập khẩu.

Ấn Độ, nơi có mỏ nhiên liệu lớn nhất thế giới, đã thúc đẩy mạnh mẽ nguồn cung đầu ra trong hai năm qua nhưng hiện tại đang phải đấu tranh để bán toàn bộ cho nhu cầu trong nước với mức giá rất cạnh tranh trước tình trạng nguồn than chất lượng cao của nước ngoài bị đội giá cao.

Giá than tham chiếu của Úc đã tăng gấp đôi trong năm nay do Trung Quốc giảm khai thác mỏ và nhu cầu mạnh mẽ trên khắp châu Á, châu Âu khi sản lượng xuất khẩu giảm. Tuy nhiên, giá cũng đã bắt đầu chững lại trong tháng này khi Trung Quốc nới lỏng hạn chế đối với khai thác khoáng sản trong nước.

"Giá của chúng tôi đã rất cạnh tranh", Bộ trưởng Than Anil Swarup của Ấn Độ nói với Reuters. "Nếu chi phí vận chuyển có thể được đưa xuống, càng nhiều công ty tư nhân sẽ chọn mua từ than Ấn Độ."

Swarup gặp bộ trưởng bộ Đường Suresh Prabhu cuối tháng trước để thảo luận về việc giảm chi phí vận chuyển than ở một số tuyến đường nhằm thu hút các công ty tư nhân chuyển từ than đá nước ngoài sang sử dụng than trong nước.

Swarup từ chối bình luận về cuộc họp. Phát ngôn viên Đường sắt, Anil Kumar Saxena, không trả lời các yêu cầu bình luận từ bên ngoài.

Một quan chức cấp cao của bộ Than Ấn Độ cho hay việc cắt giảm chi phí vận chuyển đã là một nhu cầu từ rất lâu của khách hàng và sẽ giúp thúc đẩy hoạt động mua bán nếu chính phủ chuyển nhìn về phía trước.

Ông nói thêm, lượng than bán ra qua đấu giá đã tăng vọt 1% trong tháng này lên khoảng 1,6 triệu tấn. Công ty bị áp giới hạn nhất định về mức than được bán qua hình thức đấu giá. Thường công ty chỉ được bán tối đa 10% tổng sản lượng thông qua hình thức đấu giá cho các công ty tư nhân, nhưng giờ đây Chính phủ đã nới lỏng hơn giới hạn đó.

"Chúng tôi đang cung cấp cho khu vực tư nhân nhiều hơn nữa trong các cuộc đấu giá," Swarup nói. "Chúng tôi có thể mở rộng quy mô sản xuất khi cần thiết".

Giá quốc tế cao hơn và sự gia tăng trong sản lượng địa phương dự kiến sẽ giúp cắt giảm nhập khẩu của Ấn Độ khoảng 20 triệu tấn trong năm tài chính này, từ mức 181 triệu tấn nhập vào cuối 31 tháng 3 năm 2016 vừa qua.

Nhập khẩu than giảm 16% xuống còn khoảng 10 triệu tấn trong tháng 9, mức thấp nhất kể từ tháng Tư năm 2013 đến nay, theo nhà môi giới Motilal Oswal của Ấn Độ cho biết thêm.