Ấn Độ nhận tàu từ nhà máy đóng cho Việt Nam

Theo tờ Indiatoday ngày 19/10, Ấn Độ được nhận tàu tấn công nhanh INS Tihayu chiếc cuối cùng trong loạt 4 chiếc do Nhà máy GRSE đóng cho Hải quân nước này.

Theo nguồn tin này, INS Tihayu là sản phẩm của Tập đoàn đóng tàu Garden Reach (GRSE) đóng theo hợp đồng được ký kết với Hải quân Ấn Độ trước đó.

Chiếc INS Tihayu cùng với 2 chiếc khác là INS Tarmugli và INS Tilanchang được hạ thủy hồi tháng 7/2015. Các tàu này lần lượt được đặt tên theo các hòn đảo khác nhau thuộc quần đảo Andaman và Nicobar.

Ấn Độ nhận tàu từ nhà máy đóng cho Việt Nam - Ảnh 1

Hải quân Ấn Độ tiếp nhận tàu INS Tihayu.

Ba chiếc tàu này thuộc loạt đóng mới 4 chiếc WJFAC cho Hải quân Ấn Độ. Hai chiếc đầu tiên đã được bàn giao vào cuối năm 2015, chiếc thứ 3 cũng được bàn giao sau đó 2 tháng và chiếc thứ 4 vừa được bàn giao hôm 19/10.

Các tàu tuần tra cao tốc lớp này được thiết kế cho Hải quân Ấn Độ để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như sứ mệnh tấn công, cũng như tuần tra, chống buôn lậu... và tiến hành các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

Các tàu WJFAC dài 49m, rộng 7,5m, trọng lượng giãn nước khoảng 315 tấn. Tàu được trang bị các động cơ MTU 4000 mới nhất với hệ thống kiểm soát cơ khí hiện đại, giúp tàu đạt tốc độ tối đa 35 hải lý/h.

Về vũ khí, các tàu này được trang bị loại pháo hạm nội địa CRN-91 30mm, cùng các hệ thống radar và thiết bị thông tin liên lạc hiện đại, giúp tàu có thể tiến hành các hoạt động tuần tra và giám sát hiệu quả.

Theo truyền thông Ấn Độ, Tập đoàn GRSE hiện cũng là nhà sản xuất được lựa chọn để đóng tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Theo những thông tin được công khai, tàu đóng cho Việt Nam có kích thước lớn hơn khi có chiều dài trên 60m.

Tàu này có thể tham gia tuần tra, tìm kiếm cứu nạn và thực hiện quyền hành pháp trong mọi điều kiện cả ngày lẫn đêm. Ngoài ra, thiết kế phần đuôi tàu còn có một bãi đáp cho trực thăng nặng 5,5 tấn có thể cất, hạ cánh để hỗ trợ cho các hoạt động giám sát tầm xa.

Được lắp đặt 2 động cơ diesel, mỗi hệ thống chân vịt đẩy được điều khiển thông qua một hộp số và cung cấp cho con tàu khả năng đạt tốc độ cực đại 25 hải lý/h, tầm hoạt động 3.000 dặm. Tàu được trang bị một hệ thống quản lý thủy lực và một hệ thống đài chỉ huy tích hợp.

Về vũ khí trang bị, tàu tuần tra mới được lắp một ụ pháo 76mm, 2 hệ thống pháo phòng thủ tầm gần 6 nòng 30mm AK-630 ở trên nóc nhà chứa trực thăng, cùng một số tùy chọn lắp đặt vũ khí khác, bao gồm cả 8 tên lửa chống hạm lắp ngay sau tháp pháo.

Clip Hải quân Ấn Độ tiếp nhận tàu INS Tihayu

Tuấn Vũ