Ấn Độ: Người nhà nữ sinh đòi treo cổ 5 bị cáo

Cha đẻ của nữ sinh (23 tuổi) qua đời sau vụ hãm hiếp tập thể kinh hoàng trên xe bus tại thủ đô New Delhi đã kêu gọi tòa án Ấn Độ đẩy nhanh tốc độ xử án và treo cổ cả 5 bị cáo trong phiên xét xử ngày hôm nay (21/1).

Người nhà cô gái - nạn nhân trong vụ án hãm hiếp tập thể trên xe bus, yêu cầu tòa án Ấn Độ treo cổ 5 bị cáo

Trong khi vị luật sư bào chữa đã cố gắng thuyết phục Tòa án tối cao Ấn Độ chuyển địa điểm xét xử tới khu vực nằm ngoài thủ đô New Delhi, thì cha đẻ của cô gái xấu số - nạn nhân trong vụ hãm hiếp tập thể trên xe bus hôm 16/12 năm ngoái khẳng định ông và các thành viên trong gia đình sẽ ngừng hoạt động biểu tình cho tới khi tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng cho 5 bị cáo.

"Chúng tôi đã hoàn thành các thủ tục tang lễ cho con gái nhưng sẽ thôi chịu tang cho tới khi tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng. Linh hồn của con gái chúng tôi sẽ chỉ được yên nghỉ sau khi bản án dành cho các bị cáo được thi hành. Tất cả các bị cáo phải bị buộc tội và treo cổ", cha đẻ của nạn nhân trong vụ án nói.

Vụ án hãm hiếp tập thể nữ sinh trường y trên xe bus và tấn công người bạn trai của cô gái khi hai người đang trên đường về nhà sau buổi xem phim đã không chỉ gây chấn động trong cộng đồng dân cư Ấn Độ mà còn làm bùng phát hàng loạt các cuộc biểu tình trên cả nước. Trong đó, New Delhi được mệnh danh là "thủ đô hãm hiếp" tại Ấn Độ do để xảy ra hàng loạt các vụ án đau lòng như trên.

Do hệ thống tư pháp Ấn Độ phản ứng chậm chạp với tội ác hiếp dâm, nhiều người biểu tình đã bao vây phiên toàn xét xử 5 bị cáo đồng thời người nhà nạn nhân kêu gọi tòa án nhanh chóng đưa ra phán quyết cuối cùng cho các nghi phạm. Ngoài ra, do lo ngại làn sóng biểu tình gây gián đoạn các phiên xét xử, ngay trong ngày hôm nay (21/1), Tòa án tối cao Ấn Độ đã đồng ý cân nhắc đề nghị chuyển địa điểm xét xử tới một khu vực nằm ngoài thủ đô New Delhi.

Luật sư M.L. Sharma – người chịu trách nhiệm biện hộ cho bị cáo Mukesh Singh cho rằng thân chủ của ông sẽ không nhận được bản án công bằng khi bị xét xử ngay tại nơi xảy ra vụ án.

Cả 5 bị cáo trong vụ án đều bị buộc tội sát hại, hãm hiếp, trấn lột, bắt cóc và nhiều tội danh khác với hình phạt cao nhất là tử hình. Trong đó, bị cáo thứ 6 được cho mới 17 tuổi sẽ bị xét xử trong một phiên toàn dành riêng cho lứa tuổi vị thành niên.

Các công tố khẳng định họ đang nắm trong tay mẫu ADN chứng minh các bị cáo liên quan trực tiếp tới vụ án và lời khai của nạn nhân khi đang nằm trên giường bệnh cũng như bằng chứng được người bạn trai (28 tuổi) cung cấp cho cảnh sát.

Thậm chí, công tố cấp cao Rajiv Mohan – người đã thề tìm bằng chứng buộc tội tử hình với 5 bị cáo trong vụ án "kinh tởm" nhận định: "Chúng tôi đã có đầy đủ bằng chứng để buộc tội các bị cáo".

Mặc dù được chuyển tới bệnh viện Singapore để điều trị tích cực song do đa chấn thương nội tạng và tổn thương não bộ, cô gái xấu số bị hãm hiếp tập thể và đánh đập dã man bằng một thanh sắt đã quan đời sau 13 ngày nhập viện.

Các vụ án hãm hiếp và tấn công tình dục vốn trở nên phổ biến tại Ấn Độ song vụ án kinh hoàng hôm 16/12 năm ngoái đã gây làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dư luận xã hội về cách cư xử với phụ nữ và ngăn chặn số vụ tấn công tình dục ngày càng gia tăng mạnh trong những năm gần đây.

Chính phủ Ấn Độ cho biết tòa án chỉ thi hành bản án tử hình trong những "vụ án cực kỳ hiếm". Cách đây 2 tháng, Ấn Độ đã cho treo cổ một tay súng trong vụ tấn công khủng bố Mumbai năm 2008 – bản án hành hình đầu tiên được thi hành trong 8 năm qua tại quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới.

MINH THU