Ấn Độ mua các hệ thống trinh sát hiện đại để theo dõi Trung Quốc

Cảnh sát biên giới Ấn-Tạng (ITBP) đã mua hệ thống trinh sát phát hiện và giám sát tầm xa tiên tiến (LORROS) nhằm tăng cường cảnh giác với các hoạt động của Trung Quốc.

Ấn Độ mua các hệ thống trinh sát hiện đại để theo dõi Trung Quốc - Ảnh 1

Binh sĩ Ấn Độ canh gác biên giới ở Bumla, ở độ cao cách mặt nước biển 4.500km thuộc bang Arunachal Pradesh. Ảnh: AP

Mặc dù các cuộc đàm phán hòa bình đã xoa dịu tranh chấp biên giới Trung - Ấn sau hơn 2 tháng căng thẳng, New Delhi vẫn duy trì sự cảnh giác tối đa để đảm bảo lực lượng quân đội ở khu vực này luôn trong tình trạng sẵn sàng đối phó mọi tình huống có thể xảy ra từ các hành động của “người hàng xóm”.

Sản phẩm công nghệ mới nhất mà Ấn Độ trang bị cho ITBP là hệ thống trinh sát phát hiện và giám sát tầm xa (LORROS). Đơn đặt hàng ban đầu về hai hệ thống LORROS đã được thông qua, Sputnik đưa tin.

LORROS dự kiến được trang bị một máy chụp ảnh nhiệt, có thể phát hiện con người ở khoảng cách tối thiểu 10km và đối với các phương tiện là 20km.

“LORROS phải có kích thước nhỏ gọn, có khả năng triển khai nhanh chóng, được thiết kế theo dạng module, vừa có thể xách tay, vừa có thể gắn vào chân máy và cột ăng-ten định vị”, trích tài liệu dự thầu.

Hệ thống trinh sát này có thể được lắp đặt trên mặt đất, các phương triển hoặc trên tháp canh. Thông số kỹ thuật cho thấy, hai LORROS sẽ được triển khai trong vùng nhiệt độ lên đến 40 độ C và ở độ cao 5.000 so với mực nước biển.

Các nguồn tin tiết lộ với Sputnik, quyết định mua các hệ thống trinh sát mới được đưa ra sau khi chuyên gia về hình ảnh vệ tinh của Ấn Độ Vinayak Bhat công bố bản báo cáo chỉ ra, một số lượng lớn radar của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc được lắp đặt gần Ladakh - vùng đất nằm rìa Tây Tạng, thuộc bang Jammu và Kashmir, Ấn Độ - để theo dõi các nhóm biệt lập của Ấn Độ.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng, gồm Bộ Nội vụ, chính quyền Đông Bắc Ấn Độ và Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Ấn Độ, đang xem xét tiến trình thi công các tuyến đường và dự án cơ sở hạ tầng dọc theo biên giới phía đông vào hôm 4/9.

“Chúng tôi đã thảo luận về đường xá và các công trình khác dọc biên giới”, Tổng Tham mưu trưởng Bipin Rawat tuyên bố trong họp báo tổng kết cuộc họp.

Trước đó trong cuộc họp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh BRICS, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thống nhất hai nước cần tương tác nhiều hơn ở biên giới và ở các cấp khác nhau để tránh tranh chấp tái diễn trong tương lai.

Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của lãnh đạo hai quốc gia láng giềng sau khi đạt được thỏa thuận rút quân khỏi khu vực tranh chấp Doklam (Trung Quốc gọi là Donglang), ngã ba Ấn – Trung – Bhutan, sau hơn 74 ngày căng thẳng.

“Một trong những trọng điểm tại cuộc gặp gỡ này là hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới, điều kiện tiên quyết cho sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước”, Ngoại trưởng Ấn Độ, ông Jaishankar, phát biểu sau cuộc họp song phương.

Tú Oanh

Theo Sputnik