Ấn Độ lập chuỗi trạm do thám tàu trên Ấn Độ Dương

TPO - Ấn Độ sẽ thiết lập 32 trạm do thám được trang bị các ra đa định vị tại Mauritius, Seychelles, Maldives nhằm theo dõi các tàu lạ trong khu vực Ấn Độ Dương.

Ấn Độ lập chuỗi trạm do thám tàu trên Ấn Độ Dương - Ảnh 1

Từ ngày 11/3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ thực hiện chuyến công du kéo dài 5 ngày tới các quốc đảo trên, trong đó sẽ khánh thành hệ thống ra đa đầu tiên trên đảo Mahe thuộc Syschelles.

7 trạm tiếp theo tại Seychelles sẽ được triển khai trong 6 tháng tới. 5 trong số này sẽ đặt tại Mahe, 3 trạm còn lại đặt tại các đảo khác bên ngoài.

Mạng lưới ra đa trinh sát Ấn Độ Dương của Ấn Độ gồm 8 trạm đặt tại Seychelles và Mauritius, 10 trạm đặt tại Maldives.

Hai năm trước, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A K Antony đã biên chế các trạm do thám tại Mauritius.

6 trạm sẽ được đặt tại Sri Lanka, nhưng chưa có ra đa mà chỉ có hệ thống phát hiện tự động (AIS) và các dụng cụ quang – điện tử.

Các đảo khác mỗi đảo sẽ được bố trí 3 hệ thống gồm ra đa định vị trên biển (hoạt động trong băng tần I), hệ thống AIS đối với các tàu nặng trên 300 tấn và hệ thống quang – điện tử giúp thu thập hình ảnh.

Mạng lưới này sẽ hỗ trợ kiểm soát Vùng đặc quyền kinh tế của các quốc đảo Ấn Độ Dương, đồng thời sẽ giúp Ấn Độ giám sát các tàu lạ qua lại khu vực “sân sau” của mình.

Kế hoạch ban đầu chuyến công du của Thủ tướng Ấn Độ Modi gồm cả trạm dừng chân Maldives, tuy nhiên đã phải cắt bỏ do tình trạng bất ổn chính trị tại quốc đảo này.

10 trạm ra đa ven biển tại Maldives dự kiến sẽ sớm được nội các nước này thông qua.

Hồi tháng 1/2015, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ Đô đốc RK Dhwan đã thăm Mauritius để kiểm tra tiến độ một số dự án hải quân, trong đó gồm cả các trạm theo dõi ven biển của Ấn Độ.

Post by Báo Tiền Phong .