Ấn Độ ký hợp đồng mua 500 T-14 Armata trong năm 2021?

  Ấn Độ được cho là đã sẵn sàng ký hợp đồng với Nga về việc cung cấp số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata.

  Do xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-14 Armata thế hệ mới nhất của Nga đã nhận được giấy phép xuất khẩu, Ấn Độ đã sẵn sàng ký hợp đồng với Nga về việc cung cấp các phương tiện chiến đấu hạng nặng trên cho lục quân nước này. Rõ ràng chúng ta đang nói về một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD, bởi vì trước đó đã xuất hiện thông tin về ý định mua 500 chiến xa loại này của Lực lượng vũ trang Ấn Độ.

  Ngày nay, Quân đội Ấn Độ vẫn tỏ ra hoàn toàn tin tưởng vào các phương tiện bọc thép của Nga, việc mua xe tăng tối tân của Nga với khả năng chịu đòn đánh trực tiếp từ khẩu pháo cỡ nòng lớn và một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) là rất phù hợp với yêu cầu của New Delhi.

  Cần nhắc lại rằng thông tin về việc Quân đội Ấn Độ muốn mua 500 xe tăng T-14 Armata đã xuất hiện trên báo chí nước này từ giữa năm ngoái, tuy nhiên do khi đó chưa có phiên bản xuất khẩu của chiếc MBT này nên thương vụ bị dời kế hoạch hoàn thành sang năm 2021.

  Nếu thương vụ trên thành công, 500 xe tăng T-14 Armata cùng hơn 1.000 chiếc T-90S Bhisma và T-90MS thế hệ trước sẽ giúp cho Lục quân Ấn Độ trở thành lực lượng có sức mạnh hàng đầu thế giới.

  Ấn Độ chính là khách hàng lớn nhất của xe tăng do Nga sản xuất

  Hiện tại Ấn Độ vẫn là một trong những khách hàng mua vũ khí hiện đại với số lượng lớn nhất của Nga, đặc biệt, chúng ta đang nói về hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf, cũng như khả năng New Delhi mua một số lượng lớn tiêm kích tàng hình Su-57 thế hệ thứ năm.

  Ngoài Ấn Độ, Nga cũng có kế hoạch bán xe tăng T-14 Armata cho các đối tác truyền thông như Algeria, Iran, Belarus... và mối quan tâm rõ ràng đối với các phương tiện chiến đấu này đang ngày càng gia tăng trên khắp thế giới.

  Rõ ràng T-14 Armata không chỉ một chiếc xe tăng đầy hứa hẹn, nó còn là một phương tiện chiến đấu được bảo vệ hoàn hảo, có khả năng đẩy lùi cuộc tấn công của các lực lượng địch vượt trội về số lượng.

  Tùng Dương

  Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/an-do-ky-hop-dong-mua-500-t-14-armata-trong-nam-2021-3427480/