Ấn Độ khuyến nghị các công ty mua dầu Nga theo 'khối lượng lớn'

  Một quan chức Ấn Độ cho hay chính phủ không chỉ đạo các công ty trong các giao dịch thương mại. 'Công việc của chúng tôi là xây dựng chiến lược, chứ không phải là nói với các công ty nên mua gì.'

  Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

  Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

  Tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn các nguồn thạo tin cho biết chính phủ Ấn Độ tích cực khuyến nghị các công ty dầu khí nhà nước mua dầu thô từ Nga theo "khối lượng lớn" với giá chiết khấu.

  Theo một nguồn tin, công ty Indian Oil Corporation đang thảo luận với công ty Rosneft của Nga về hợp đồng mua dầu thô. Theo tờ báo, Ấn Độ cũng đang đàm phán về một giải pháp bảo hiểm dài hạn, một trong những ý tưởng được đưa ra thảo luận là cung cấp bảo hiểm từ chính phủ Ấn Độ.

  WSJ dẫn lời một quan chức chính phủ Ấn Độ cho hay: "Chúng tôi không can thiệp hoặc chỉ đạo các công ty trong các giao dịch thương mại của họ. Công việc của chúng tôi là xây dựng chiến lược, chứ không phải là nói với các công ty nên mua gì và không nên mua gì."

  Quan chức này nói thêm rằng dầu thô của Nga không bị cấm vận, nhiều nước vẫn tiếp tục mua.

  Hồi tuần trước, hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) trích dẫn dữ liệu chưa được công bố từ chính phủ Ấn Độ đưa tin rằng lượng than Ấn Độ mua của Nga trong giai đoạn 27/5-15/6 đã tăng sáu lần, lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Nga tăng 31 lần so với cùng kỳ năm 2021.

  Theo Reuters, việc Ấn Độ nhập khẩu các nguồn năng lượng của Nga đã tăng lên đáng kể, do bên mua được giảm giá ưu đãi lên tới 30%./.

  Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/an-do-khuyen-nghi-cac-cong-ty-mua-dau-nga-theo-khoi-luong-lon/800044.vnp