Ấn Độ khóa chặt không phận biên giới bằng loại tên lửa khiếp đảm này

Ấn Độ sẽ sớm điều thêm 6 sư đoàn tên lửa Akash tới biên giới giáp với Pakistan và Trung Quốc, quyết tâm khóa chặt không phận ở vùng trời giáp ranh với hai nước này.

Để đảm bảo lực lượng tên lửa phòng không Akash đủ trang bị cho 6 sư đoàn đóng dọc biên giới với Pakistan và Trung Quốc trong tương lai, Ấn Độ vừa phê chuẩn hợp đồng mua từ 550 tới 600 tên lửa Akash tương đương với chi phía khoảng 757 triệu USD.

Số lượng đạn tên lửa này được cho là để trang bị cho 6 sư đoàn tên lửa Akash sẽ sớm được nước này triển khai ở khu vực biên giới giáp ranh Pakistan và Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc dẫn các nguồn thạo tin cho biết, các tên lửa mới trong lô sản xuất tiếp theo sẽ được trang bị radar tìm kiếm mục tiêu kiểu mới, tăng khả năng bắn hạ mục tiêu của tổ hợp Akash.

Đây hứa hẹn sẽ là quân bài bí mật để quân đội Ấn Độ có thể khóa chặt được không phận tiếp giáp giữa nước này với hai quốc gia láng giềng vốn không lấy làm thân thiết cho lắm trong thời gian gần đây.

Theo những thông tin được Ấn Độ công bố, tổ hợp tên lửa phòng không Akash được trang bị bốn tên lửa trên mỗi dàn phóng di động, các tên lửa này có trọng lượng 720 kg, chiều dài 578cm và có đường kính 35cm.

Akash được trang bị đầu đạn nặng 60 kg cùng với ngòi nổ cảm ứng - sẽ phát nổ ngay khi tới gần mục tiêu mà không cần phải chạm trực tiếp hay có tiếp xúc bên ngoài.

Nhiều tài liệu khẳng định tầm bắn của Akash chỉ nằm trong khoảng 30 kg nhưng rất có khả năng, các phiên bản nâng cấp đã cho phép Akash gia tăng tầm bắn lên tới 50 km.

Trần bay tiêu diệt mục tiêu tối đa của loại tên lửa này vào khoảng 18 km và có tốc độ bay tối đa Mach 2,5. Loại tên lửa này sử dụng hệ thống dẫn đường chỉ huy (command guidance) nên rất dễ bị tổn thương bởi những đợt tấn công áp chế điện tử.

Theo ước tính, toàn bộ chương trình nghiên cứu và phát triển tên lửa Akash của Ấn Độ có giá lên tới 1000 Crore tương đương với khoảng từ 150 cho tới 200 triệu USD - thấp hơn từ 8 tới 10 lần so với chi phí nghiên cứu, phát triển một tổ hợp tương tự của phía Nga hoặc Mỹ. Nguồn ảnh: IndiaAA.

Mời độc giả xem Video: Quân đội Ấn Độ bắn thử tên lửa phòng không Akash.

Tuấn Anh