Ấn Độ, Hy Lạp nhất trí tăng gấp đôi thương mại song phương

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 21/2, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis tới Ấn Độ phản ánh việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Ông cho rằng, sự hợp tác ngày càng tăng trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh phản ánh sự tin cậy lẫn nhau sâu sắc giữa hai bên.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis (phải) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi, ngày 25/8/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis (phải) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi, ngày 25/8/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một thông cáo báo chí chung sau các cuộc đàm phán song phương và cấp phái đoàn tại New Delhi với người đồng cấp Hy Lạp, Thủ tướng Modi cho biết các cuộc đàm phán “có ý nghĩa và hữu ích” khi hai bên đồng ý đưa thương mại song phương tăng gấp đôi vào năm 2030. Ông bày tỏ vui mừng khi Ấn Độ và Hy Lạp đang tiến hành những bước để thực hiện các thỏa thuận đạt được trong lĩnh vực này vào năm 2023.

Theo Thủ tướng Modi, các cơ hội mới đã được khám phá trong cuộc gặp của ông với phía Hy Lạp, từ nông nghiệp, dược phẩm, thiết bị y tế, công nghệ, đổi mới, phát triển kỹ năng và không gian. Thủ tướng Modi cho biết vận tải biển và kết nối là những lĩnh vực được ưu tiên cao nhất và hai thủ tướng đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực này. Thủ tướng Modi lưu ý rằng Ấn Độ và Hy Lạp có những mối quan tâm và ưu tiên chung trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thông báo về việc thành lập Nhóm công tác giữa Ấn Độ và Hy Lạp về quốc phòng và an ninh, Thủ tướng Modi nêu rõ: "Sự hợp tác ngày càng tăng trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh phản ánh sự tin tưởng sâu sắc lẫn nhau của chúng tôi. Với việc thành lập Nhóm công tác trong lĩnh vực này, chúng tôi sẽ có thể tăng cường phối hợp với nhau trong các thách thức chung như quốc phòng, an ninh mạng, chống khủng bố và an ninh hàng hải”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Modi cho biết sau chuyến thăm Hy Lạp hồi năm ngoái của ông, chuyến thăm Ấn Độ năm nay của Thủ tướng Mitsotakis là biểu tượng cho việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Ông đánh giá chuyến thăm lần này của Thủ tướng Hy Lạp đến Ấn Độ sau 15 năm là một sự kiện lịch sử.

Ngọc Thúy (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/an-do-hy-lap-nhat-tri-tang-gap-doi-thuong-mai-song-phuong-20240222072416792.htm