Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực kỹ thuật cao

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm Chương trình Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật Ấn Độ (ITEC) năm 2023 với sự tham dự của các bộ, ban, ngành cùng các cơ quan đào tạo và các cựu học viên lTEC.

Phát biểu tại sự kiện, ông Sandeep Arya, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam đánh giá cao hiệu quả của chương trình hợp tác ITEC đã đạt được.

“Chúng tôi chào đón tất cả các bạn, đặc biệt là các cựu sinh viên ITEC với tư cách là những người bạn của quan hệ đối tác Ấn Độ - Việt Nam và là những đại sứ hiểu biết về Ấn Độ tại Việt Nam. Chúng tôi dự định thu hút tất cả các bạn tham gia chặt chẽ hơn vào các hoạt động văn hóa và các sáng kiến khác của chúng tôi”, Đại sứ Sandeep Arya nói.

 Đại sứ Ấn Độ Sandeep Arya đánh giá cao hiệu quả đã đạt được trong hợp tác chương trình ITEC

Đại sứ Ấn Độ Sandeep Arya đánh giá cao hiệu quả đã đạt được trong hợp tác chương trình ITEC

ITEC được triển khai vào năm 1964, là một chương trình nâng cao năng lực lâu đời và thành công của Chính phủ Ấn Độ thông qua việc chia sẻ hoạt động thực tiễn và kinh nghiệm cho 160 quốc gia đối tác, trong đó có Việt Nam. Hợp tác phát triển luôn đóng vai trò trung tâm trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ.

Ấn Độ luôn là đối tác phát triển kiên định và đáng tin cậy thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực trong suốt những năm qua. Các nước phương Nam đại diện cho nguyện vọng của hơn 6,3 tỷ người trên thế giới là những đối tác ITEC quan trọng của Ấn Độ.

Chương trình ITEC bao gồm một loạt các hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: hỗ trợ thành lập các tổ chức và cơ sở giáo dục, hỗ trợ cung cấp giảng viên và thiết bị, cũng như đào tạo nhân sự tại các tổ chức nổi tiếng ở Ấn Độ.

Trong những năm qua, chương trình đã đào tạo hơn 200.000 cán bộ đến từ hơn 160 quốc gia trong lĩnh vực dân sự và quốc phòng. Ngay cả trong thời kỳ bị gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra, chương trình ITEC vẫn được tiếp tục triển khai thường xuyên thông qua các khóa trực tuyến hay còn gọi là e-ITEC.

Ngoài các chương trình đào tạo đa quốc gia được lên kế hoạch trước, Ấn Độ còn cung cấp chương trình đào tạo dành riêng cho từng quốc gia trong các lĩnh vực quản trị và kỹ năng cụ thể thông qua những chương trình đào tạo được các tổ chức hàng đầu ở Ấn Độ thiết kế và giảng dạy.

Đại diện các cựu học viên ITEC tham dự sự kiện

Chương trình ITEC - chương trình hợp tác phát triển hàng đầu giữa Ấn Độ - Việt Nam, bắt đầu từ những năm 1970. Sự hiện diện của đội ngũ hơn 3400 cựu học viên ITEC tại Việt Nam phản ánh mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, đặc biệt trong các lĩnh vực nâng cao năng lực và - chia sẻ chuyên môn. Sự phù hợp và hữu ích của chương trình ITEC tại Việt Nam được thể hiện qua số lượng học bổng ITEC ngày càng tăng, hiện có khoảng 200 suất học bổng ITEC dân sự và quốc phòng dành cho Việt Nam.

Chương trình ITEC bao gồm phát triển nguồn nhân lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công nghệ thông tin, hành chính công, doanh nghiệp vừa và nhỏ, kinh doanh, phát triển nông thôn, các vấn đề quốc hội, báo chí, nông nghiệp, năng lượng tái tạo, tài nguyên nước, tài chính, kế toán, khoa học vũ trụ, an ninh mạng.

Tương tự, lĩnh vực quốc phòng có các chương trình đào tạo về gìn giữ hòa bình, an ninh và chiến lược của Liên Hợp quốc, quản lý quốc phòng, kỹ thuật hàng hải và hàng không, hậu cần và quản lý, hải văn, chống khủng bố và chống bạo loạn.

Lưu Thủy

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/an-do-ho-tro-viet-nam-dao-tao-nhan-luc-ky-thuat-cao-post108117.html