Ấn Độ giải cứu thành công toàn bộ 41 công nhân mắc kẹt 17 ngày trong đường hầm

Lực lượng cứu hộ hôm thứ Ba (28/11) đã giải cứu thành công toàn bộ 41 công nhân bị mắc kẹt suốt 17 ngày bên trong một đường hầm bị sập trên dãy Himalaya, sau khi khoan xuyên qua các mảnh đá, bê tông và đất để tiếp cận họ; khiến người dân trên khắp Ấn Độ vỡ òa trong niềm hân hoan.

Việc sơ tán tất cả số công nhân đến từ một số bang nghèo nhất Ấn Độ này diễn ra sau khi lực lượng cứu hộ với rất nhiều nỗ lực và nhiều cách khác nhau đã khoan thành công vượt qua đống đổ nát, sau khi đường hầm bị sập ở bang Uttarakhand vào ngày 12/11.

 Một trong những công nhân mắc kẹt được các quan chức cấp cao của bang Uttarakhand và người dân chúc mừng sau khi thoát ra khỏi đường hầm. Ảnh: AP

Một trong những công nhân mắc kẹt được các quan chức cấp cao của bang Uttarakhand và người dân chúc mừng sau khi thoát ra khỏi đường hầm. Ảnh: AP

Các công nhân bị mắc kẹt được kéo ra từng người một trên cáng có bánh xe thông qua một ống thép rộng 90 cm, toàn bộ quá trình được hoàn thành trong khoảng một giờ. Wakil Hassan, trưởng nhóm cứu hộ cho biết: “Tình trạng của họ ở mức tốt và hoàn toàn ổn...”.

Người đầu tiên được sơ tán, một người đàn ông thấp bé mặc áo khoác mùa đông màu xám đậm và đội mũ cứng màu vàng, được đeo vòng hoa cúc vạn thọ và được chào đón theo phong cách truyền thống của Ấn Độ bên trong đường hầm bởi Thủ hiến bang Pushkar Singh Dhami và Thứ trưởng Bộ đường cao tốc liên bang VK Singh .

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đăng trên nền tảng mạng xã hội X: “Tôi muốn nói với những người bạn bị mắc kẹt trong đường hầm rằng lòng dũng cảm và sự kiên nhẫn của các bạn đang truyền cảm hứng cho tất cả mọi người”.

Các kênh truyền hình đưa tin ông Modi sau đó đã nói chuyện với những người được giải cứu qua điện thoại và hỏi thăm về tình trạng của họ. Bộ trưởng Giao thông đường bộ và đường cao tốc liên bang Nitin Gadkari cảm ơn các nhân viên cứu hộ và cho biết việc kiểm tra an toàn đường hầm sẽ được thực hiện.

Xe cứu thương xếp hàng dài với đèn nhấp nháy ở cửa đường hầm đã chở sẵn các công nhân để đưa họ đến bệnh viện cách đó khoảng 30 km. Họ dự kiến sẽ trở về quê hương sau khi các bác sĩ xác nhận họ đã khỏi bệnh.

Đoàn xe cứu thương đưa các công nhân đến bệnh viên sau khi họ được giải cứu thành công khỏi đường hầm bị sập. Ảnh: AP

Rajni Tudu, vợ của Surendra, một trong số những người đàn ông bị mắc kẹt, cho biết: "Chúng tôi rất vui và cảm thấy nhẹ nhõm. Tôi đã thông báo với mọi người trong gia đình rằng anh ấy đã thoát ra được".

Người dân địa phương tụ tập bên ngoài đường hầm đốt pháo, phân phát kẹo và hô khẩu hiệu ca ngợi Mẹ Ấn Độ.

Việc đào đống đổ nát trong ngày cuối được tiến hành thủ công bởi những thợ mỏ dũng cảm và lành nghề, do máy móc hạng nặng đều bị hỏng sau nhiều ngày đào bới để tạo ra một đường hầm nhỏ trong đống đổ nát.

Tỷ phú Anand Mahindra, Chủ tịch tập đoàn Mahindra Group, cho biết "sau tất cả các thiết bị khoan hiện đại, chính những 'thợ mỏ chuột' khiêm tốn này đã tạo ra bước đột phá quan trọng! Đó là một lời nhắc nhở ấm lòng rằng xét cho cùng, chủ nghĩa anh hùng thường là sự nỗ lực và hy sinh của cá nhân”, ông đăng trên X.

Những người thợ mỏ là những chuyên gia về một phương pháp thô sơ, nguy hiểm và gây tranh cãi, chủ yếu được sử dụng để khai thác các mỏ than qua những lối đi hẹp và được đặt tên là “thợ mỏ chuột” vì công việc của họ rất giống cách những con chuột đào hang.

Các thợ mỏ, được đưa đến từ miền trung Ấn Độ, đã làm việc suốt đêm thứ Hai và cuối cùng đã phá vỡ được khoảng 60 mét đá, đất và kim loại vào chiều thứ Ba.

Syed Ata Hasnain, thành viên Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia, cơ quan giám sát hoạt động cứu hộ, cho biết: “Có lẽ không có cơ quan chính phủ nào không tham gia. Trên thực tế, có một cách tiếp cận của toàn chính phủ...”.

Đường hầm này là một phần của đường cao tốc Char Dham trị giá 1,5 tỷ USD, một trong những dự án đầy tham vọng của chính quyền ông Modi, nhằm kết nối 4 địa điểm hành hương của đạo Hindu thông qua mạng lưới đường bộ dài 890 km.

Hoàng Anh (theo Reuters, AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/an-do-giai-cuu-thanh-cong-toan-bo-41-cong-nhan-mac-ket-17-ngay-trong-duong-ham-post274354.html