Ấn Độ: Gây tai nạn khiến 2 người chết nhưng chỉ bị yêu cầu… chép phạt

Sự tức giận đang gia tăng ở Ấn Độ sau khi một thiếu niên được cho là đã khiến hai người thiệt mạng khi lái xe trong tình trạng say rượu nhưng sau đó chỉ bị buộc phải chép phạt luật giao thông.

Dư luận yêu cầu một hình phạt nghiêm khắc hơn và cáo buộc cơ quan tư pháp khoan hồng không đúng chỗ.

CNN hôm 22/5 dẫn lời Phó thủ hiến bang Maharashtra - Devendra Fadnavis cho biết cậu bé 17 tuổi được cho là đã lái chiếc Porsche ở thành phố Pune chạy quá tốc độ vào ngày 19/5 khi chiếc xe này đâm vào một chiếc xe máy, khiến hai người thiệt mạng.

Cậu bé bị bắt giam và sau đó được trình lên Ủy ban Tư pháp Vị thành niên, nơi cậu được tại ngoại và phải phục vụ cộng đồng 15 ngày. Fadnavis cho biết cậu bé cũng được yêu cầu chép phạt về luật an toàn đường bộ.

“Sự phẫn nộ ngày càng tăng sau vụ việc này. Theo cảnh sát, cậu bé mới 17 tuổi 8 tháng” - ông nói với các phóng viên hôm 21/5, chỉ ra những thay đổi năm 2015 đối với luật vị thành niên của Ấn Độ, cho phép trẻ em trên 16 tuổi được xét xử như người lớn nếu chúng bị cáo buộc phạm tội có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Fadnavis nói: “Đây là một bản án đáng ngạc nhiên được thông qua (bởi Ban Tư pháp Vị thành niên).

Fadnavis nói thêm rằng cảnh sát Pune đang điều tra đứa trẻ vị thành niên này về tội giết người. Chính quyền bang cũng đã yêu cầu Tòa án vị thành niên xem xét lại lệnh bảo lãnh, ông nói.

Đoạn video hiện trường được cho là quay những khoảnh khắc trước vụ tai nạn, cho thấy một chiếc Porsche màu trắng đang phóng nhanh trên con đường chính đông đúc.

Quang cảnh thành phố Pune - nơi xảy ra vụ việc

Quang cảnh thành phố Pune - nơi xảy ra vụ việc

Theo Ủy viên cảnh sát thành phố Pune - Amitesh Kumar, cha của thiếu niên đã bị bắt vì cáo buộc cho phép con trai mình lái xe dù chưa đủ tuổi vị thành niên. Độ tuổi lái xe hợp pháp ở Ấn Độ là 18.

Kumar cho biết thêm, ba người phục vụ loại rượu nhẹ cũng đã bị bắt. Ông nói: “Chúng tôi đã áp dụng cách tiếp cận nghiêm ngặt nhất có thể và chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì theo lệnh của mình để đảm bảo rằng hai người đã thiệt mạng nhận được công lý và bị cáo sẽ bị trừng phạt thích đáng”.

Vụ việc đã gây chú ý ở Ấn Độ và làm dấy lên sự phẫn nộ trên diện rộng, nhiều người đã lên mạng xã hội để lên án điều kiện bảo lãnh của thiếu niên. Suresh Koshta, người có con gái 24 tuổi thiệt mạng trong vụ tai nạn, kêu gọi nhà chức trách có hành động cứng rắn hơn đối với người bị cáo buộc là người lái xe.

Đây không phải là lần đầu tiên phán quyết của tòa án được xem xét theo cách này.

Vào năm 2015, siêu sao Bollywood Salman Khan, người đang phải đối mặt với bản án tù dài hạn vì một vụ tông xe chết người rồi bỏ chạy, đã được ân xá khi Tòa án Tối cao Bombay hủy bỏ bản án của anh ta vì thiếu bằng chứng, gây ra sự phẫn nộ trên diện rộng.

Anh Duy

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/quoc-te/thoi-su-quoc-te/gay-tai-nan-khien-2-nguoi-chet-nhung-chi-bi-yeu-cauchep-phat_162597.html