Ấn Độ đóng cửa vô thời hạn hàng trăm trường học ở Kashmir

Ngày 2/11, nhà chức trách Ấn Độ đã chỉ thị đóng cửa vô thời hạn hàng trăm trường học tại khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Độ sau khi giao tranh bùng phát giữa nước này và Pakistan.

Ấn Độ đóng cửa vô thời hạn hàng trăm trường học ở Kashmir - Ảnh 1

Học sinh Ấn Độ ở khu vực Kashmir phải nghỉ học vì giao tranh bùng phát. (Nguồn: indiatimes)

Ngày 2/11, nhà chức trách Ấn Độ đã chỉ thị đóng cửa vô thời hạn hàng trăm trường học tại khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Độ sau khi giao tranh bùng phát giữa lực lượng an ninh nước này và Pakistan dọc khu vực Ranh giới kiểm soát (LoC) ở Kashmir, khiến ít nhất 14 dân thường thiệt mạng.

Quan chức cấp cao quản lý dân sự ở khu vực Jammu, ông Pawan Kotwal cho biết chính quyền đã yêu cầu gần 300 trường học, cả trường công và trường tư, tại các huyện Jammu, Samba và Kathua đóng cửa từ sáng 2/11.

Ông cho biết thêm tình hình tại vùng biên giới này hiện tương đối yên tĩnh trong đêm, với chỉ một số vụ đấu súng qua biên giới. Ít nhất 8 dân thường đã thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em khi đạn cối trúng vào 2 vị trí ở Samba và Rajouri ngày 1/11.

Trong khi đó, phía Pakistan thông báo 6 dân thường đã thiệt mạng, trong đó có 1 bé gái 18 tháng tuổi, trong vụ đấu súng với lực lượng an ninh Ấn Độ. Bộ Ngoại giao Pakistan đã triệu Phó Cao ủy Ấn Độ tại Islamabad để phản đối việc này.

LoC dài 720 km là ranh giới trên thực tế phân chia vùng Kashmir ở dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Kashmir.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sỹ hai bên ở khu vực biên giới này vẫn tiếp diễn và hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Căng thẳng giữa hai bên đã gia tăng sau vụ tấn công đẫm máu ở khu vực Uri, bang Jammu và Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Độ ngày 18/9 vừa qua, làm 18 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng.

Kết quả điều tra ban đầu do Ấn Độ tiến hành xác định một trong những kẻ tấn công ở Uri là Hafiz Ahmed đến từ khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Tình hình đã trở nên nghiêm trọng hơn sau khi quân đội Ấn Độ đột kích cơ sở của các nhóm phiến quân bên kia LoC sáng 29/9. Trong các ngày sau đó đã liên tiếp xảy ra những vụ đấu súng kéo dài nhiều giờ tại LoC giữa các binh sĩ hai bên.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, tuần trước, hai nước đã trục xuất một nhà ngoại giao của nhau./.