Ấn Độ đề xuất cấm bay 5 năm với các đối tượng đe dọa đánh bom giả mạo

Trong bối cảnh ngày càng nhiều lời đe dọa đánh bom giả mạo tại các sân bay, Cục An ninh Hàng không dân dụng (BCAS) Ấn Độ đã đề xuất lệnh cấm bay trong 5 năm đối với những người đưa ra những thông tin gây hoang mang này.

Máy bay đỗ tại sân bay quốc tế Indira Gandhi ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Máy bay đỗ tại sân bay quốc tế Indira Gandhi ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Truyền thông Ấn Độ đưa tin chỉ riêng trong ngày 18/6, 41 sân bay trên cả nước và hơn 50 bệnh viện ở Mumbai đã nhận email đe dọa có bom tại các cơ sở này. Tuy nhiên, tất cả đều được xác định là những lời đe dọa giả mạo. Trả lời phỏng vấn báo The Hindu ngày 19/6, Tổng giám đốc BCAS Zulfiquar Hasan cho biết những sự việc như vậy đã gia tăng trong 2,5 tháng qua, trong đó nhiều hãng hàng không khác nhau chịu ảnh hưởng. Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 6 đối tượng liên quan trên khắp cả nước.

BCAS cũng đã đề xuất lên Bộ hàng không dân dụng về việc áp dụng lệnh cấm bay trong 5 năm đối với những kẻ gửi thông tin đe dọa đánh bom giả mạo tới các hãng hàng không. Theo quan chức này, các thông tin đe dọa được tiếp nhận qua cuộc gọi điện thoại, ghi chú bên trong nhà vệ sinh trên máy bay cũng như qua email.

Giới chức Ấn Độ cho biết các cơ quan quản lý sân bay cố gắng giảm thiểu gián đoạn hoạt động di chuyển của hành khách khi tiếp nhận những mối đe dọa như vậy. Các sân bay đã triển khai các kế hoạch dự phòng và tiến hành kiểm tra chống phá hoại để duy trì cảnh giác. Trong hơn 2 tháng qua, một loạt thông tin đe dọa đánh bom giả mạo đã được gửi đến các trường học, sân bay và bệnh viện trên khắp Ấn Độ, trong đó có cả thủ đô Delhi.

Lê Ánh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/an-do-de-xuat-cam-bay-5-nam-voi-cac-doi-tuong-de-doa-danh-bom-gia-mao-20240619223917268.htm