Ấn Độ đang xem xét chặn nguồn nước sông Ấn chảy vào Pakistan

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố nước này có quyền sử dụng các nguồn nước chảy vào Pakistan theo Hiệp ước nguồn nước sông Ấn.

Sông Ấn. (Nguồn: Pulitzercenter.org)

Ngày 25/11, mạng tin Zeenews đưa tin Ấn Độ đang xem xét kế hoạch chặn nguồn nước sông Ấn chảy vào Pakistan trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước tiếp tục leo thang căng thẳng.

Phát biểu trước đông đảo công chúng tại bang Punjab hôm 25/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố nước này có quyền sử dụng các nguồn nước chảy vào Pakistan theo Hiệp ước nguồn nước sông Ấn.

Ông nói: “Ấn Độ có quyền đối với nguồn nước đang chảy vào Pakistan. Tôi cam kết ngăn chặn nguồn nước đó và mang nó đến cho người nông dân ở Punjab, Jammu - Kashmir và những phần còn lại của Ấn Độ."

Thủ tướng Modi cho rằng đất nước và người nông dân Ấn Độ có quyền đối với các nguồn nước theo Hiệp ước nguồn nước sông Ấn và 3 con sông Sutlej, Beas và Ravi. Ông cho biết chính phủ đang thành lập một lực lượng đặc biệt để xem xét Hiệp ước nguồn nước sông Ấn.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Modi cũng khen ngợi thành công của quân đội Ấn Độ trong cuộc chiến chống khủng bố, nhất là sau vụ đột kích vào các căn cứ ở khu vực Jammu-Kashmir bên trong lãnh thổ Pakistan, đồng thời kêu gọi người dân tiến hành cuộc chiến chống đói nghèo, tham nhũng và nạn tiền đen tràn lan tại nước này./.