Ấn Độ đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử lớn nhất thế giới

Với tiến trình gồm 7 giai đoạn từ ngày hôm nay 19/4 đến ngày 1/6 và có trên 970 triệu cử tri trong nước đi bầu cử, cuộc tổng tuyển cử tại Ấn Độ được đánh giá là một trong những sự kiện chính trị quy mô nhất và kéo dài nhất thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, cuộc tổng tuyển cử diễn ra an toàn, trong tình trạng an ninh được thắt chặt.

Các cử tri sẽ bầu chọn 543 nghị sĩ Lok Sabha (Hạ viện) khóa XVIII, một chính đảng hoặc một liên minh cần ít nhất 272 ghế để chiếm đa số nắm quyền. Ở giai đoạn một của tiến trình bầu cử bắt đầu ngày hôm nay, cử tri Ấn Độ đi bỏ phiếu bầu ra 102 nghị sĩ.

Với diện tích rộng 3,3 triệu km2 cộng thêm địa hình hiểm trở, công tác thu nhận phiếu bầu gặp không ít khó khăn. Ấn Độ mở hơn 1,15 triệu điểm bỏ phiếu với 5,5 triệu máy bỏ phiếu điện tử, triển khai khoảng 15 triệu nhân viên bầu cử di chuyển bằng đường bộ, thuyền, lạc đà, tàu hỏa và trực thăng để tiếp cận các điểm bỏ phiếu.

Hàng chục nghìn nhân viên an ninh liên bang được triển khai cùng với cảnh sát các bang để ngăn chặn bạo lực và hỗ trợ công tác bầu cử.

Ngoài 970 triệu người trên 18 tuổi ở trong nước, 13,4 triệu công dân Ấn Độ sống ở nước ngoài cũng có thể bỏ phiếu nhưng phải đăng ký và quay trở về Ấn Độ để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Toàn bộ phiếu bầu từ 28 bang và 8 vùng lãnh thổ liên bang của đất nước sẽ được kiểm và được công bố vào ngày 4/6.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/an-do-dam-bao-an-ninh-cho-cuoc-bau-cu-lon-nhat-the-gioi-219073.htm