Ấn Độ đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử lớn nhất thế giới

Theo trang SCMP, Ấn Độ mới đây đã tuyên bố cuộc tổng tuyển cử nước này sẽ diễn ra trong 6 tuần từ ngày 19/4 tới để bầu ra quốc hội mới trong cuộc bầu cử lớn nhất thế giới với gần 1 tỉ người đủ điều kiện bỏ phiếu.

Từ ngày 19/4 đến ngày 1/6, gần 970 triệu người Ấn Độ - tương đương hơn 10% dân số toàn cầu - đủ điều kiện bỏ phiếu tham gia các cuộc tổng tuyển cử. Cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong 6 tuần và sẽ mất 44 ngày để hoàn thành trước khi kết quả được công bố vào ngày 4/6.

Các cử tri Ấn Độ sẽ đi bầu cử Hạ viện bắt đầu vào ngày 19/4 tới. Nguồn: Hindustan Times

Các cử tri Ấn Độ sẽ đi bầu cử Hạ viện bắt đầu vào ngày 19/4 tới. Nguồn: Hindustan Times

Hầu hết các cuộc khảo sát về cuộc tổng tuyển cử đều dự đoán chiến thắng dành cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và đảng Bharatiya Janata (BJP) chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu của ông. Qua đó, củng cố vị thế của ông là một trong những nhà lãnh đạo được lòng dân và có ảnh hưởng nhất đất nước.

Cuộc tổng tuyển cử dài nhất thế giới

Ba lý do chính khiến cuộc tổng tuyển cử Ấn Độ phải mất thời gian dài nhất là bởi quy mô địa lý khổng lồ của Ấn Độ, là quốc gia đông dân nhất thế giới và mức độ hậu cần đáng kinh ngạc cần thiết để đảm bảo rằng mọi cử tri đã đăng ký đều có thể tham gia bỏ phiếu.

Qua nhiều năm, thời gian bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử Ấn Độ cũng đã dao động. Phải mất gần 4 tháng để hoàn thành cuộc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đầu tiên của Ấn Độ vào năm 1951-1952 nhưng lại chỉ mất 4 ngày trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 1980. Năm 2019, cuộc bỏ phiếu kéo dài 39 ngày và cuộc bầu cử năm nay là cuộc bầu cử có thời gian dài thứ hai.

Với 969 triệu cử tri đã đăng ký, số lượng cử tri của Ấn Độ tham gia đi bỏ phiếu lớn hơn tổng dân số của Liên minh châu Âu.

Cuộc bỏ phiếu sẽ chọn ra 543 nhà lập pháp vào Hạ viện theo 7 giai đoạn, trong đó các bang khác nhau bỏ phiếu vào những thời điểm khác nhau và kết quả sẽ được công bố vào ngày 4/6. Cụ thể, 28 bang và 8 vùng lãnh thổ liên bang của Ấn Độ sẽ tham gia bỏ phiếu, bắt đầu từ ngày 19/4 và kết thúc vào ngày 1/6.

Trong khi một số bang sẽ bỏ phiếu trong ngày nhưng cuộc bỏ phiếu ở những nơi khác có thể phải mất nhiều thời gian hơn. Chẳng hạn như, Uttar Pradesh, bang lớn nhất có diện tích bằng Brazil với 200 triệu dân, sẽ phải tham gia bỏ phiếu trong cả 7 ngày.

Việc bỏ phiếu không trùng ngày sẽ giúp Chính phủ Ấn Độ triển khai hàng chục nghìn quân để ngăn chặn bạo lực và vận chuyển các quan chức bầu cử cũng như máy bỏ phiếu.

Mọi phiếu bầu đều được tính

Ấn Độ có 968 triệu cử tri đã đăng ký, 1,05 triệu điểm bỏ phiếu được điều hành bởi 15 triệu nhân viên cùng với 5,5 triệu máy bỏ phiếu điện tử.

Công tác kiểm phiếu tại toàn bộ 543 khu vực bầu cử sẽ được tiến hành trong một ngày là vào 4/6, trước thời hạn ngày 16/6 để thành lập chính phủ mới. Ủy ban bầu cử sẵn sàng hỗ trợ bỏ phiếu tại nhà cho các cử tri trên 85 tuổi và người khuyết tật trên cả nước.

Ông Chakshu Roy thuộc PRS Legislative Research - một tổ chức nghiên cứu độc lập cho biết các quan chức bầu cử sẽ phải đi rất xa để đảm bảo rằng tất cả các cử tri đều có thể thực hiện quyền bầu cử của mình.

Khoảng 15 triệu quan chức bầu cử và nhân viên an ninh sẽ băng qua các vùng sa mạc và núi non của đất nước - đôi khi bằng thuyền, đi bộ và thậm chí trên lưng ngựa - để cố gắng tiếp cận mọi cử tri.

Đáng chú ý, trong bầu cử Ấn Độ vào năm 2019, một nhóm nhân viên bầu cử đã đi bộ hơn 480km (300 dặm) trong 4 ngày chỉ để một cử tri ở một ngôi làng ở bang Arunachal Pradesh xa xôi có thể thực hiện quyền bỏ phiếu của mình.

Các quan chức bầu cử cũng phải leo đến một ngôi làng ẩn mình trên dãy Himalaya vào năm 2019 để lắp đặt trạm bỏ phiếu ở độ cao 4.650m, được cho là cao nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay cũng vậy, các trạm bỏ phiếu ở Ấn Độ sẽ được lắp đặt ở những nơi xa xôi, bao gồm một trạm bên trong khu bảo tồn động vật hoang dã ở miền nam bang Kerala và một trạm khác trong một container vận chuyển ở bang Gujarat phía tây.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng lý do chính đằng sau cuộc bầu cử nhiều giai đoạn ở Ấn Độ là vì vấn đề an ninh. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Ấn Độ, ông Rajiv Kumar khẳng định nỗ lực chống bạo lực trong quá trình diễn ra bầu cử.

Cụ thể, hàng chục nghìn lực lượng an ninh liên bang sẽ triển khai cùng với cảnh sát tiểu bang để ngăn chặn bạo lực và tham gia hỗ trợ các quan chức bầu cử trên đường đi cũng như mang theo máy bỏ phiếu.

"Nhìn vào địa lý của đất nước… có sông, có núi, có tuyết, có rừng rậm… hãy nghĩ đến sự di chuyển của lực lượng an ninh. Họ sẽ phải đi khắp chiều dài và chiều rộng của đất nước", ông Rajiv Kumar, trưởng ủy viên bầu cử cho biết.

Vì vậy, chính quyền sẽ tiến hành kiểm soát an ninh đối với toàn bộ các chuyến bay đồng thời triển khai máy bay không người lái giám sát khu vực biên giới./.

Hồng Nhung

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/an-do-da-san-sang-cho-cuoc-bau-cu-lon-nhat-the-gioi-20240319163027315.htm