Ấn Độ cùng Nga nâng cấp Su-35 thành chiến đấu cơ thế hệ 5

ANTĐ - Theo trang Defense News, Nga và Ấn Độ đã kí một thỏa thuận nâng cấp Su-35 Super Flanker thành một chiến đấu cơ thế hệ thứ 5.

ANTĐ - Theo trang Defense News, Nga và Ấn Độ đã kí một thỏa thuận nâng cấp Su-35 Super Flanker thành một chiến đấu cơ thế hệ thứ 5.

Theo một nguồn tin từ nội bộ Nga, Moscow và New Delhi đã kí một thỏa thuận nhằm chế tạo mà loại máy bay Nga gọi là “phiên bản thế hệ thứ 5 của chiến đấu cơ Su-35” tại Ấn Độ. Phiên bản chiến đấu cơ này sẽ có tên Su-35S, hiện đại hơn Su-35 thế hệ thứ 4, đang được sử dụng trong không quân Nga.

Việc nâng cấp mẫu Su-35 thế hệ thứ 4, đang phục vụ trong không quân Nga, thành Su-35S thế hệ thứ 5 sẽ yêu cầu thời gian và công sức không hề nhỏ. Hiện tại Ấn Độ chưa đưa ra bất kì tuyên bố nào về thông tin này, tuy nhiên, một quan chức Ấn Độ tiết lộ rằng Nga đã cố gắng thuyết phục New Delhi trong 6 tháng qua rằng Su-35 có thể thay thế các chiến đấu cơ MiG-21 và MiG 29, sẽ ngừng hoạt động trong vòng từ 7 đến 8 năm tới.

Việc Nga bất ngờ tuyên bố chương trình nâng cấp Su-35 với Ấn Độ có thể sẽ tạo ra một khó khăn vô cùng lớn cho hợp đồng xuất khẩu chiến đấu cơ Rafale sang Ấn Độ, vốn cũng đang gặp vấn đề về chuyển giao công nghệ và giá bán do một chiếc Su-35S sẽ chỉ có giá 85 triệu USD, rẻ hơn nhiều so với Rafale.

Tuyên bố của Nga cũng có thể làm Trung Quốc thất vọng do Bắc Kinh sắp kí hợp đồng mua 24 chiếc Su-35. Tuy nhiên, đây chắc chắn sẽ là phiên bản Su-35 thế hệ thứ 4 chứ không phải Su-35S thế hệ 5 mà Nga với Ấn Độ sẽ phát triển.

Hiện chưa có thông tin về điểm khác biệt giữa Su-35 và Su-35S. Tuy nhiên, một chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định rằng mẫu Su-35S nhiều khả năng được phát triển dựa theo Su-30MKI, mẫu máy bay và Nga và Ấn đã cùng nhau phát triển từ lâu. Mẫu máy bay này sẽ được trang bị công nghệ kĩ thuật điện tử hàng không hiện đại bao gồm hệ thống radar mảng pha điện từ chủ động, cảm biến hồng ngoại, cũng như thiết bị chống can thiệp điện tử từ bên ngoài.