Ấn Độ công bố tuyển chọn nhà thầu cho dự án tàu ngầm tàng hình thế hệ mới

  3 liên quanGốc

  Vào ngày 4/6, Ấn Độ đã chính thức tuyển chọn nhà thầu cho dự án với giá trị gần 7 tỷ USD để chế tạo 6 tàu ngầm tàng hình thế hệ mới với sự hợp tác của nước ngoài.

  Ảnh minh họa.

  Hội đồng Mua sắm Quốc phòng Ấn Độ (DAC) đã phê duyệt hồ sơ dự thầu và đề nghị mời thầu được cấp cho nhà máy đóng tàu quốc phòng Mazagon và công ty đóng tàu tư nhân nằm trong dự án “Project-75 India (P-75I)” thuộc chương trình “Made in India”.

  Hai cơ sở đóng tàu sẽ liên kết với một trong 5 nhà máy đóng tàu nước ngoài lọt vào danh sách rút gọn theo “mô hình đối tác chiến lược”.

  Các nhà thầu nước ngoài được lựa cho dự án là Rosoboronexport/Cục Thiết kế Rubin (Nga), Naval Group-DCNS (Pháp), ThyssenKrupp Marine Systems (Đức), Navantia (Tây Ban Nha) và Daewoo (Hàn Quốc) sẽ phải tiến hành chuyển giao toàn diện công nghệ cho đối tác Ấn Độ.

  Tàu ngầm tàng hình thế hệ mới sẽ được tung ra trong vòng 10 năm kể từ thời điểm hiện tại, với khả năng mang 18 tên lửa hành trình tấn công đất liền và ngư lôi hạng nặng cũng như động cơ đẩy không phụ thuộc để có độ bền dưới nước cao hơn.

  Việc lựa chọn nhà thầu trúng thầu và thực hiện hợp đồng sẽ mất hơn 1 năm. Sau đó, chiếc tàu ngầm đầu tiên sẽ được bàn giao trong 7 năm nữa. Vì vậy, trên thực tế, quá trình sẽ được dàn trải trong 10-15 năm.

  P-75I lần đầu tiên được cấp phép vào tháng 11/2007. Hải quân Ấn Độ hiện đang phải đối mặt với tình trạng vũ khí tác chiến dưới nước đang xuống cấp nhanh chóng. Tàu chiến và tàu ngầm Trung Quốc đang tiến hành thường xuyên tới khu vực Ấn Độ Dương.

  Hải quân Ấn Độ có 12 tàu ngầm diesel-điện rất cũ, chỉ một nửa trong số đó có thể hoạt động và một chiếc nữa dự kiến nghỉ hưu trong năm nay.

  Trung Quốc là lực lượng Hải quân lớn nhất thế giới với 350 tàu chiến, bao gồm 50 tàu ngầm hạt nhân và thông thường và có kế hoạch đạt 420 vào cuối thập kỷ này.

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/an-do-cong-bo-tuyen-chon-nha-thau-cho-du-an-tau-ngam-tang-hinh-the-he-moi-eLUaFa6Mg.html