Ấn Độ công bố chương trình ân xá thuế mới

Bộ Tài chính Ấn Độ hôm 28/11 đã công bố chương trình ân xá thuế mới.

Ấn Độ tiếp tục thể hiện quyết tâm ngăn chặn nạn trốn thuế và sử dụng tiền mặt bất hợp pháp. Bộ Tài chính nước này hôm 28/11 đã công bố chương trình ân xá thuế mới. Đây sẽ là cơ hội để những người trốn thuế có thể kê khai tài sản và được hưởng ân xá, cũng như mang lại nguồn tiền ước tính hàng tỷ USD cho nền kinh tế Ấn Độ.

Đề xuất về chương trình ân xá thuế mới được Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley công bố. Theo đó, người dân nào kê khai tài sản trước đây chưa nộp thuế, bây giờ sẽ nộp 50% thuế và phụ phí. 1/4 số tài sản cũng sẽ bị đóng băng trong vòng 4 năm.

Chính sách này được cho là mở ra một cơ hội nộp lại tiền cho những người trốn thuế và lưu trữ lượng tiền mặt lớn qua các hoạt động bất hợp pháp. Bởi nếu theo quyết định "khai tử" đồng 500 Rupee và 1.000 Rupee Thủ tướng Ấn Độ Modi đưa ra hồi đầu tháng, những người không chứng minh được nguồn gốc số tiền sẽ bị điều tra hoặc không thể tiêu được những khoản tiền đó.

Không chỉ nhằm ngăn chặn dòng tiền bất hợp pháp trong nước, chương trình ân xá thuế được hy vọng sẽ khuyến khích người dân Ấn Độ mang tiền và tài sản ở nước ngoài về nước.

Ước tính có tới hơn 420 tỷ USD bị tuồn từ Ấn Độ ra nước ngoài qua hoạt động rửa tiền hay chuyển tiền bất hợp pháp. Thống kê năm ngoái cho thấy Ấn Độ đã mất đi khoảng 530 tỷ Euro trong doanh thu thuế.