Ấn Độ chưa đủ sức nghiệm thu tàu ngầm hạt nhân mới

Các tàu cứu hộ và chuyên gia của Nga sẽ đảm bảo an toàn cho việc thử nghiệm loại tàu ngầm mới của Ấn Độ, tờ “Izvestiya” cho biết.

“Quân đội Nga sẽ chủ động, tích cực tham gia vào việc đảm bảo kỹ thuật thử nghiệm và nghiệm thu, sớm đưa tàu ngầm hạt nhân của Ấn Độ vào thành phần lực lượng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo”, tờ báo cho biết thêm.

Ấn Độ chưa đủ sức nghiệm thu tàu ngầm hạt nhân mới - Ảnh 1

Hành động này cho thấy rằng, Ấn Độ đã được Nga cung cấp các phương pháp huấn luyện, thử nghiệm các tàu ngầm hạt nhân.

“Đây là một phần của thỏa thuận liên chính phủ được ký kết gần đây, chúng ta sẽ cử các chuyên gia và các đoàn tàu hỗ trợ để bảo đảm việc thử nghiệm tàu hạt nhân của Ấn Độ”, đại diện của cơ quan ngoại giao-quân sự Nga cho biết.

Trước đó Lực lượng Hải quân Nga cũng đã tham gia vào việc tổ chức và hướng dẫn thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo “Arihant”.

Các thủy phi cơ, các tàu cứu hộ và các chuyên gia trong lĩnh vực tàu ngầm cùng các trang thiết bị khác đã đến Ấn Độ.

Tờ “Izvestia” còn cho biết rằng, tàu cứu hộ ở Hạm đội Biển Đen “Epron” từ tháng 9/2015 đến tháng 3/2016 đã nằm ở căn cứ Visakhapatnam, chuẩn bị các biện pháp cần thiết trên biển nhằm bảo đảm an toàn cho quá trình thử nghiệm vì Ấn Độ hiện không có con tàu cứu hộ với các trang thiết bị hiện đại.

Theo các phương tiện truyền thông của Ấn Độ, đến năm 2020 Ấn Độ sẽ có kế hoạch xây dựng một loạt từ 4 đến 6 chiếc tàu ngầm loại “Arihant”.

Dự án tàu ngầm đầu tiên đã được hạ thủy vào năm 2009 nhưng việc nâng cấp, thử nghiệm và nghiệm thu mất gần bảy năm. Trên loại tàu ngầm này có khả ngăng mang theo bốn tên lửa đạn đạo K-4 do Ấn Độ tự nghiện cứu và phát triển, loại tên lửa này có phạm vi hoạt động lên đến 3500 km.

Tàu ngầm có chiều dài 112 mét, nặng 6 nghìn tấn, thủy thủ đoàn khoảng 100 người. Hiện nay tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thứ hai “Aridhaman” cơ bản đã hoàn thành mọi thử nghiệm và theo kế hoạch chúng sẽ xuất hiện vào cuối năm nay.

Cần nhớ lại rằng, không chỉ giúp Ấn Độ trong lĩnh vực tàu ngầm, hiện nay Nga và Ấn Độ đã và đang hợp tác phát triển máy bay thế hệ mới, trực thăng và các loại tên lửa.

Việc tự chế tạo loại tàu ngầm hạt nhân cũng nhự tự phát triển các loại tên lửa cho chúng ta cho thấy sự tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật phát triển tàu ngâm, tên lửa cũng như các loại vũ khí khác. Và với hướng phát triển này, tương lai không xa Ấn Độ sẽ trở thành một trong những cường quốc quân sự của thế giới.

Nguyễn Giang