Ấn Độ chốt giá thuê tàu ngầm hạt nhân lớp Akula thứ 2 của Nga

Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane’s (Mỹ), Hải quân Ấn Độ sẽ thuê thêm một tàu ngầm hạt nhân tấn công (SSN) lớp Akula của Nga trong thời hạn 10 năm, với chi phí ước tính là 1,5-2 tỷ USD.

IHS Jane’s trích dẫn một nguồn tin chính thức, cho hay: thỏa thuận được New Delhi và Moscow chính thức thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - Nga, diễn ra ngày 15/10 vừa qua ở Goa (Ấn Độ).

Theo thỏa thuận chung, Ấn Độ sẽ thuê một tàu ngầm hạt nhân thuộc Đề án 971 Akula (NATO gọi là Typhoon) trong giai đoạn từ 2021-2022 trở đi. Tàu ngầm này có độ giãn nước 8.140 tấn, đang đóng dở dang. Quá trình hoàn thành và thử nghiệm trên biển sẽ do Ấn Độ tài trợ.

Việc xây dựng Đề án 971 Akula được cho là đã bị đình chỉ trong đầu thập niên 1990 sau sự tan rã của Liên Xô. Trường hợp này cũng tương tự như tàu ngầm INS Chakra của Nga được biên chế vào lực lượng Hải quân Ấn Độ hồi tháng 4/2012, theo một hợp đồng thuê có thời hạn 10 năm, trị giá khoảng 962 triệu USD.

Tàu INS Chakra vốn có tên gọi ban đầu là Nerpa (K-152). Các cuộc đàm phán về hợp đồng thuê tàu INS Chakra bắt đầu từ năm 1996 và thỏa thuận cuối cùng đã được nhất trí thông qua hồi tháng 9/2001, khi tiến trình đóng tàu – nhiều khả năng được New Delhi tài trợ phần nào đó – khởi động trở lại.

Ấn Độ chốt giá thuê tàu ngầm hạt nhân lớp Akula thứ 2 của Nga - Ảnh 1

Tàu ngầm INS Chakra, lớp Akula mà Ấn Độ thuê của Nga

Một quan chức cao cấp của Hải quân Ấn Độ cho biết: tàu ngầm hạt nhân lớp Akula thứ 2 mà nước này dự định thuê được trang bị cả ngư lôi và tên lửa tấn công đất liền. Nó sẽ được chuyển giao vào đầu năm 2022, tương ứng với thời điểm hợp đồng cho thuê tàu INS Chakra hết hạn. Khi đó, trong biên chế của Hải quân Ấn Độ sẽ chỉ còn lại duy nhất 1 tàu SSN của Nga.

Trong nhiều năm qua, Hải quân Ấn Độ đã nỗ lực đàm phán để thuê một tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Akula thứ 2. Tuy nhiên, hồi năm ngoái, nước này đã tạm thời chuyển mối quan tâm sang các tàu ngầm thuộc Đề án 885/885M lớp Yasen. Đây là lớp tàu ngầm hiện đại bậc nhất, và một trong số chúng đã được biên chế vào Hải quân Nga hồi giữa năm 2014.

Ấn Độ đã đặt hàng thuê 5-7 tàu ngầm lớp Yasen của Nga, và New Delhi muốn đội ngũ kỹ thuật viên của nước này được tham gia quá trình đóng tàu. Việc này có thể cung cấp cho Ấn Độ những kinh nghiệm và bí quyết cần thiết để thiết kế tàu ngầm bản địa, cũng như đóng khoảng 3-5 tàu SSN. Đây là một phần trong chương trình có tổng kinh phí lên tới hơn 15 tỷ USD mà Bộ Quốc phòng Ấn Độ phê duyệt năm ngoái.

Trọng Sâm