Ấn Độ chặn tàu Trung Quốc vì nghi chở 'hàng nóng' đến Pakistan, thu giữ để điều tra

Ngày 2/3, cơ quan an ninh Ấn Độ đã chặn một tàu đang trên đường từ Trung Quốc đến cảng Karachi của Pakistan do nghi ngờ chở một lô hàng có thể được dùng cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Islamabad.

Cơ quan chức năng Ấn Độ đã thu giữ lô hàng để điều tra. (Nguồn: Times of India)

Cơ quan chức năng Ấn Độ đã thu giữ lô hàng để điều tra. (Nguồn: Times of India)

Theo các quan chức, do nghi ngờ chở một lô hàng lưỡng dụng có thể được dùng cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Pakistan, cơ quan an ninh Ấn Độ ngày 2/3 đã chặn một con tàu đang trên đường từ Trung Quốc đến cảng Karachi của Pakistan. Vụ việc diễn ra tại cảng Mumbai của Ấn Độ.

Trước đó, hôm ngày 23/1, nhân viên hải quan Ấn Độ cũng đã chặn tàu thương mại CGM Atila treo cờ Malta tại cảng Mumbai khi tàu này đang trên đường đến Karachi. Dựa trên thông tin được cơ quan tình báo cung cấp, hải quan đã kiểm tra lô hàng và phát hiện một máy CNC được sản xuất lần đầu tiên bởi một công ty Itaty.

Máy CNC tạo ra mức hiệu quả, tính nhất quán và độ chính xác không thể đạt được bằng điều khiển thủ công vì về cơ bản chúng được điều khiển bằng máy tính. Một nhóm từ Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cũng đã kiểm tra lô hàng và chứng nhận thiết bị này có thể được sử dụng cho chương trình hạt nhân của nước láng giềng.

Theo các chuyên gia, thiết bị này sẽ hữu ích trong việc sản xuất các bộ phận quan trọng cho chương trình phát triển tên lửa của Pakistan.

Từ năm 1996, máy CNC đã được đưa vào Thỏa thuận Wassenaar về kiểm soát xuất khẩu vũ khí nhằm ngăn chặn tình trạng phổ biến các thiết bị lưỡng dụng. Ấn Độ là một trong 42 quốc gia thành viên chia sẻ thông tin về chuyển giao vũ khí thông thường, hàng hóa lưỡng dụng và công nghệ. Triều Tiên đã sử dụng máy CNC như một phần của chương trình hạt nhân.

Theo các tài liệu như vận đơn bốc hàng và các chi tiết lô hàng khác, đơn vị gửi hàng là “Shanghai JXE Global Logistics Co Ltd” và đơn vị nhận hàng là “Pakistan Wings Pvt Ltd” ở thành phố Sialkot của Pakistan.

Một cuộc điều tra kỹ lưỡng hơn của các cơ quan an ninh đã tiết lộ lô hàng nặng 22.180 kg được vận chuyển bởi Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Khai thác mỏ Taiyuan và được gửi đến Cosmos Engineering ở Pakistan.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên Ấn Độ tịch thu các mặt hàng có công dụng kép như vậy khi được vận chuyển từ Trung Quốc đến Pakistan.

Cosmos Engineering, một nhà cung cấp quốc phòng của Pakistan, đã nằm trong danh sách theo dõi kể từ ngày 12/3/2022, khi chính quyền Ấn Độ chặn một lô hàng thiết bị nhiệt điện do Italy sản xuất cũng tại cảng Nhava Sheva.

(the Times of India/ the Hindu.com)

Đức Trí

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/an-do-chan-tau-trung-quoc-vi-nghi-cho-hang-nong-den-pakistan-thu-giu-de-dieu-tra-262760.html