Ấn Độ cảnh báo đáp trả mạnh mẽ nếu bị nước ngoài can thiệp chính trị, sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc

Ngày 2/4, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar yêu cầu các nước hạn chế đưa ra những tuyên bố chính trị về vấn đề nội bộ của nước này.

Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar. (Nguồn: Business Today)

Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar. (Nguồn: Business Today)

Times of India trích lời ông nhấn mạnh: “Các quốc gia cần có sự kiềm chế nhất định. Là những nước có chủ quyền, chúng ta không nên can thiệp vào vấn đề nội bộ của nhau. Chúng ta không nên đưa ra những bình luận về đời sống chính trị của nhau".

Theo Ngoại trưởng Jaishankar, phải tuân thủ một số nghi thức, quy ước và thông lệ nhất định trong quan hệ quốc tế và bất kỳ quốc gia nào bình luận về chính trị của Ấn Độ sẽ nhận được phản hồi rất mạnh mẽ từ New Delhi.

Ông nói: “Chúng tôi chân thành kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới bằng mọi cách có quan điểm của mình về thế giới, nhưng không nước nào có quyền bình luận về chính trị của nước khác, đặc biệt là trong những tình huống như thế này”.

Tình huống mà nhà ngoại giao đề cập là sự kiện gần đây, các đặc phái viên Mỹ và Đức đã đưa ra bình luận về việc Thủ hiến Delhi Arvind Kejriwal bị Tổng cục Thực thi pháp luật Ấn Độ bắt giữ. New Delhi đã phản đối rất rõ ràng đối với những tuyên bố như vậy.

Cùng ngày, Hindustan Times đưa tin, tại Hội nghị Chỉ huy lục quân Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Rajnath Singh nhận định, tình hình toàn cầu phức tạp ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Ông nêu rõ: “Chiến tranh không theo quy ước và bất đối xứng, bao gồm cả chiến tranh hỗn hợp, sẽ là một phần của các cuộc xung đột thông thường trong tương lai. Mạng, thông tin, truyền thông, thương mại và tài chính đều trở thành yếu tố không thể tách rời của các cuộc xung đột đó".

Người đứng đầu ngành quốc phòng Ấn Độ nhấn mạnh, các lực lượng vũ trang sẽ phải cân nhắc tất cả những khía cạnh này trong khi lập kế hoạch và xây dựng chiến lược.

Liên quan vấn đề biên giới, Bộ trưởng Singh cho biết, các cuộc đàm phán giữa Ấn Độ với Trung Quốc nhằm tìm ra giải pháp hòa bình cho các vấn đề còn tồn đọng dọc theo Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) ở Đông Ladakh sẽ vẫn tiếp tục, với việc thúc đẩy mục tiêu rút quân và giảm leo thang.

Tại hội nghị, ông Singh đã cân nhắc tất cả các khía cạnh của kịch bản an ninh hiện tại, tình hình dọc biên giới và trong nội địa cũng như những thách thức đối với bộ máy an ninh.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/an-do-canh-bao-dap-tra-manh-me-neu-bi-nuoc-ngoai-can-thiep-chinh-tri-se-tiep-tuc-dam-phan-voi-trung-quoc-266473.html