Ấn Độ buộc rạp chiếu phim phát quốc ca trước giờ chiếu

Ngày 1/12, Tòa án Tối cao Ấn Độ vừa ra quyết định buộc tất cả các rạp chiếu phim của nước này phải phát bài hát quốc ca trước khi chiếu phim.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Ấn Độ cho biết quy định này sẽ được thực thi trong 10 ngày tới và khán giả bắt buộc phải đứng dậy khi bài quốc ca vang lên. Vào thập niên 60 và 70, các rạp chiếu phim Ấn Độ thường phát quốc ca nhưng tục lệ này đã dần mất đi.

Ấn Độ buộc rạp chiếu phim phát quốc ca trước giờ chiếu - Ảnh 1

Ấn Độ buộc rạp chiếu phim phát quốc ca trước giờ chiếu.

Ngay sau đó, phán quyết trên của tòa án Ấn Độ nhận được nhiều ý kiến trái chiều phản ánh trên mạng xã hội . Ấn Độ không có luật thống nhất liên quan đến quốc ca. 29 bang khác nhau có luật riêng về vấn đề này. Theo quy định mới, bài quốc ca bắt buộc phải được phát tại tất cả các rạp chiếu phim cùng hình ảnh quốc kỳ Ấn Độ.

Một người dùng mạng xã hội Ấn Độ phản đối với lý do "vì sao chúng ta lại quay ngược trở lại ngày xưa? Lòng yêu nước cần thông qua giáo dục". Dù không có bộ luật cụ thể nào bắt buộc mọi người phải đứng dậy khi hát quốc ca nhưng Bộ Nội vụ Ấn Độ quy định bắt buộc phải đứng và tập trung chú ý khi bài quốc ca vang lên.

Rạp chiếu phim phát bài quốc ca thường hiển thị thông điệp nhắc nhở khán giả đứng dậy. Tháng 10 vừa qua, một người đàn ông khuyết tật bị tấn công vì không đứng dậy khi bài quốc ca vang lên tại một rạp chiếu phim.

Thu Phương (Theo Reuters)