Ấn Độ: Bác sĩ cảnh báo không nên dùng phân bò để chữa bệnh COVID-19

  Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Ấn Độ cho biết, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy phân bò hoặc nước tiểu của bò có tác dụng tăng cường miễn dịch chống lại COVID-19, thậm chí sử dụng phân hoặc nước tiểu bò còn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

  Ấn Độ đang chống chọi với “cơn đại hồng thủy” mang tên COVID-19, nhiều người bệnh gặp khó khăn trong tìm kiếm giường bệnh, bình ô xy hoặc thuốc men. Một bộ phận người dân đã tìm đến niềm tin rằng bôi phân bò hoặc nước tiểu bò lên cơ thể sẽ chữa trị được COVID-19.

  Những lời đồn về "liệu pháp phân bò" đang lan rộng và thu hút rất đông người dân. Ngoại ô Ahmedabad của Ấn Độ - nơi có các trang trại nuôi bò- trở thành điểm đến của nhiều người tới để “điều trị” COVID-19.

  Anh Uddhav Bhatia, một công nhân đang chạm vào một con bò sau khi bôi phân bò lên người.

  Cho đến nay, đại dịch COVID-19 đã tàn phá Ấn Độ, với hàng chục triệu trường hợp mắc và hơn 250.000 người tử vong. Theo Reuters, các chuyên gia cho biết con số thực tế có thể cao gấp 5 đến 10 lần.

  Ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ, một số tín đồ thường đến các trại bò vào mỗi tuần một lần để phủ lên cơ thể mình phân bò và nước tiểu với hy vọng nó sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch giúp họ chống lại hoặc khỏi bệnh COVID-19.

  Trong Ấn Độ giáo, bò là một biểu tượng thiêng liêng của sự sống và trái đất, nên nhiều người tin rằng nó có đặc tính trị liệu và sát trùng.

  Các bác sĩ và các nhà khoa học ở Ấn Độ và trên toàn thế giới đã nhiều lần cảnh báo không nên thực hiện các phương pháp điều trị thay thế COVID-19, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm và có thể gây ra các nguy cơ đối với sức khỏe.

  Tiến sĩ JA Jayalal, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa quốc gia Ấn Độ cho biết: “Không có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho thấy phân bò hoặc nước tiểu bỏ có tác dụng tăng cường miễn dịch chống lại COVID-19, điều này hoàn toàn dựa trên niềm tin”. "Những hành động này có thể gây ra những rủi ro cho sức khỏe như khiến con người có thể mắc các bệnh lây từ động vật sang người.", Tiến sĩ JA Jayalal cho biết.

  Cũng có những ý kiến lo ngại rằng hành động này còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan COVID-19 bởi rất đông người đã cùng tụ tập đến một địa điểm bất chấp những khuyến cáo phòng chống dịch. ÔNg Madhucharan Das, phụ trách một trại nuôi bò ở Ahmedabad cho biết, trang trại của ông đang hạn chế số lượng người tới đây hàng ngày. Trong ảnh là một người đàn ông sau khi bôi phân bò lên cơ thể tắm lại bằng sữa bò.

  Trần Hải

  (Theo Reuters)

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/an-do-bac-si-canh-bao-khong-nen-dung-phan-bo-de-chua-benh-covid-19-n192226.html