Ấn định ngày xét xử phúc thẩm vụ án cướp bánh mì vì đói

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình yêu cầu TAND TP.HCM xem xét lại vụ án được dư luận rất quan tâm này...

Ngày 9/9, luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TP.HCM – bào chữa cho bị cáo Tuấn) cho biết, vào ngày 15/9, phiên tòa sẽ diễn ra tại TAND TP.HCM “Tôi vừa nhận được giấy triệu tập tham dự phiên tòa phúc thẩm vụ án cướp bánh mỳ vì đói của bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn", luật sư Bình cho hay.

Trước đó, ngày 20/7 TAND quận Thủ Đức mở phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Ôn Thành Tân (SN 1998, ngụ quận 9) và Nguyễn Hoàng Tuấn (SN 1998, ngụ huyện Hóc Môn) về tội "Cướp giật tài sản".

Ấn định ngày xét xử phúc thẩm vụ án cướp bánh mì vì đói - Ảnh 1

Tân và Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm.

HĐXX tuyên mức án bằng chính số ngày tạm giam đối với Tân, trả tự do sau khi phiên tòa kết thúc. Người còn lại phải thi hành án thêm 1 tháng 10 ngày tù. Ngày 25/7, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình yêu cầu TAND TP.HCM xem xét lại vụ án được dư luận rất quan tâm này.

Theo đó, khi xét xử phúc thẩm vụ án, tòa án cấp phúc thẩm cần nghiên cứu kỹ quy định của Bộ luật Hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội, từ đó đưa ra quyết định áp dụng nguyên tắc, biện pháp xử lý đối với hai bị cáo. Phải bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo.

Theo nội dung vụ án, khoảng 22h ngày 1/7/2015, Tân và Tuấn gặp nhau tại một tiệm Internet ở phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, TP.HCM.

Đến 10h ngày 18/10/2015, Tân và Tuấn kéo nhau đi xin việc làm. Trên đường đi, vì đói bụng nên cả hai nảy sinh ý định cướp đồ ăn.

Tiếp đó, cả hai chạy đến một tiệm tạp hóa nằm trên đường Tô Vĩnh Diện, quận Thủ Đức để mua đồ ăn. Khi chủ tiệm tạp hóa bán cho Tuấn và Tân 2 bao chuối sấy, ổ bánh mì ngọt, bịch đậu phộng rang muối... có tổng giá trị là 45.000 đồng. Lúc này, cả 2 phóng xe bỏ chạy mà không chịu trả tiền. Chủ quán liền truy hô, người dân liền vay bắt được Tuấn và Tân rồi trình báo sự việc lên Công an phường. Tại cơ quan điều tra, Tuấn và Tân khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Quang Bình