'Ẩn dật' gần 2 năm, tỷ phú Jack Ma được phát hiện sống ở Nhật Bản

  Tạp chí Đầu tư Tài chính
  24 liên quanGốc

  Jack Ma, tỷ phú sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, đã sống ở Nhật Bản trong 6 tháng qua sau khi biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng trong bối cảnh Bắc Kinh 'chỉnh đốn' ngành công nghệ, theo báo cáo của Financial Times.

   Tỷ phú Jack Ma đã "biến mất" hơn 2 năm.

  Tỷ phú Jack Ma đã "biến mất" hơn 2 năm.

  Financial Times (FT) đưa tin hôm 29/11, tỷ phú Trung Quốc Jack Ma và gia đình đã sống ở Tokyo (Nhật Bản) trong khoảng nửa năm qua. Đây là tin tức hiếm hoi về vị tỷ phú công nghệ kể từ năm 2020, sau khi Bắc Kinh quyết định chấn chỉnh lại ngành công nghệ trong nước và những ông lớn trong ngành như Alibaba liên tục bị "sờ gáy".

  Theo FT, ông Ma cùng gia đình sống kín tiếng trong hơn nửa năm qua tại Nhật Bản. Người từng giàu nhất Trung Quốc giờ đây thảnh thơi theo đuổi các sở thích như vẽ tranh màu nước, sưu tập tác phẩm nghệ thuật, tắm suối nước nóng và trượt tuyết ở vùng nông thôn bên ngoài Tokyo.

  Ông trùm công nghệ này cũng thường xuyên lui tới các câu lạc bộ thành viên độc quyền ở các quận Ginza và Marunouchi của Tokyo, nơi ông sánh vai với các doanh nhân Trung Quốc giàu có, những người cũng đã rời đại lục và chuyển đến xứ sở hoa anh đào.

  Theo tờ báo, người đàn ông 58 tuổi này cũng đã thực hiện một số chuyến thăm tới Israel và Mỹ trong những tháng gần đây.

  Trước đó, trong suốt cả năm 2021, số lần ông Jack Ma xuất hiện trên các phương tiện truyền thông chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay. Hầu hết thông tin đều tập trung vào những lần lộ diện hiếm hoi của vị tỷ phú, bao gồm màn xuất hiện 48 giây trên 1 video trực tuyến hồi đầu năm 2021, chuyến đi tới đảo Mallorca ở Tây Ban Nha vào mùa hè và một chuyến đi ngắn ngày khác tới Hà Lan.

  Hiện tại, tỷ phú 58 tuổi đã chuyển giao phần lớn quyền kiểm soát các công ty dưới trướng cho các giám đốc điều hành trẻ hơn. Theo nhiều nguồn tin, ông Ma đang tham gia đầu tư vào các lĩnh vực ngoài công nghệ, liên quan tới phát triển bền vững.

  Theo Bloomberg Billionaire Index, tính tới ngày 30/11, khối tài sản của Jack Ma là 30,7 tỷ USD, xếp thứ 30 trong bảng xếp hạng thời gian thực của các tỷ phú thế giới. Tính từ đầu năm tới nay, vị tỷ phú này đã mất hơn 7 tỷ USD tài sản ròng do những biến động với ngành công nghệ trên khắp thế giới nói chung và tại Trung Quốc nói riêng.

  Trước khi "biến mất" khỏi tầm mắt công chúng, tỷ phú Jack Ma từng chỉ trích thái độ của các nhà quản lý Trung Quốc đối với các công ty công nghệ tại hội nghị thượng đỉnh ở Thượng Hải 2 năm trước. Chính phủ Trung Quốc sau đó đã tạm dừng đợt IPO trị giá 37 tỷ USD của Ant Group, một nền tảng tài chính trực tuyến phát triển từ Alipay, ứng dụng thanh toán di động nội bộ của Alibaba.

  Giá cổ phiếu của Alibaba sụt giảm, khiến Ma mất đi vị thế là ông trùm giàu nhất Trung Quốc. Trong những ngày trước khi vị tỷ phú đưa ra lời chỉ trích đối với các cơ quan quản lý nhà nước, giá trị tài sản ròng của ông đã đạt mức cao nhất là hơn 60 tỷ USD.

  Bắt đầu từ thời điểm tháng 10/2020, thông tin về ông Ma gần như không còn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, trái ngược với tình trạng "đi đâu cũng thấy Jack Ma" trước đó.

  Quỳnh Anh

  Theo FT, Forbes

  Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/an-dat-gan-2-nam-ty-phu-jack-ma-duoc-phat-hien-song-o-nhat-ban-20180504224278194.htm