Ăn cua, cá hồi, tôm sống ngâm tương, coi chừng rối loạn tiêu hóa

Chỉ với từ khóa 'cua ngâm tương, cá hồi ngâm tương Hàn Quốc', giờ đây ai cũng dễ dàng tìm kiếm những thực phẩm tươi sống ngâm tương với giá thành từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng tùy loại. Chuyên gia dinh dưỡng cho hay trào lưu ăn uống này có nguồn gốc từ Hàn Quốc và ngày càng 'rộ' qua các kênh truyền thông mạng xã hội, tuy nhiên việc sử dụng quá mức loại thực phẩm này có thể gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn sức khỏe, nhất là vấn đề về hệ tiêu hóa.

Nhân viên tư vấn của các cửa hàng, kênh bán thực phẩm ngâm tương như cá hồi Na Uy, ghẹ, cua, tôm, bào ngư, trứng gà… cho biết các sản phẩm này có thể ăn và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3-7 ngày. Quá trình vận chuyển tùy xa gần sẽ được đóng thùng giữ nhiệt để giữ nguyên vị tươi và được ngâm hoàn toàn bằng loại tương Hàn Quốc.

Qua khảo sát, giá cá hồi Na Uy ngâm tương dao động từ 240.000 – 270.000 đồng cho 200gram, cua gạch ngâm tương từ 340.000 – 380.000 đồng cho 1 con 250gram, giá 220.000 – 250.000 đồng cho 250gram tôm ngâm tương tùy kích cỡ.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Thu Huyền, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng (NRECI), các loại gia vị được sử dụng trong thực phẩm sống ngâm tương đa phần là nước tương, muối, một chút đường, giấm, ớt, hành… Quá trình ngâm đồ tươi sống vào tương sẽ không làm chín thức ăn như nấu trên lửa mà chỉ làm thực phẩm lên men ở mức độ nào đó, khiến món ăn có vị chua, mặn, ngọt nhiều hơn.

Bác sĩ nói thêm nhiều nghiên cứu kết luận rằng thực phẩm lên men giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, cải thiện hương vị món ăn, kích thích vị giác. Bên cạnh đó, một số người quan niệm rằng việc chế biến thực phẩm dưới dạng nhiệt sẽ phá hủy chất dinh dưỡng, enzyme tự nhiên trong thực phẩm khiến nó không còn giữ dược chất dinh dưỡng vốn có hoặc trở nên độc hại. Do đó ngày càng nhiều người ưa chuộng loại thực phẩm này.

Việc ngâm tương này dựa trên nguyên lý lên men thực phẩm, men vi sinh chuyển hóa tinh bột, đường thành axit, chúng hoạt động như một chất bảo quản tự nhiên và cung cấp cho thực phẩm lên men màu sắc hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng việc ăn thực phẩm tươi sống được người bán ngâm tương trong vài ngày đến 1-2 tuần nhìn chung là không an toàn.

Các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, nếu chưa nấu chín hoặc chưa tiệt trùng sẽ chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây ra tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa, nhiễm trùng tiêu hóa, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm trùng máu, viêm não do ký sinh trùng có thể đe dọa tính mạng. Đồng thời, đạm động vật, đạm trong thực phẩm như đậu, ngũ cốc nguyên hạt cần được nấu chín để chuyển sang dạng giúp cơ thể dễ dàng hấp thu.

“Tóm lại, chúng ta không nên ăn thực phẩm sống là đạm động vật ngâm tương vì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, ta vẫn ứng dụng nguyên tắc lên men thực phẩm trong sản xuất sữa chua, phô mai, dưa muối, kim chi… nhằm bổ sung lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa, kích thích ăn uống, tăng sự bắt mắt cho thực phẩm”, chuyên gia dinh dưỡng giải thích.

Để hiểu rõ hơn về thực phẩm tươi sống ngâm tương dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng, xin mời quý vị độc giả cùng theo dõi video phỏng vấn ThS. BS Lê Thị Thu Huyền sau đây:

An Phú – Quay phim: Minh Hoàng

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/an-cua-ca-hoi-tom-song-ngam-tuong-coi-chung-roi-loan-tieu-hoa/