Ăn cơm lam đặc sản miền núi, kết hợp với những món ăn này ai cũng phải khen ngon

Cơm lam là một món ăn đặc sản miền núi phía Bắc Việt Nam. Cho tới ngày nay, đây vẫn là món ăn đặc trưng mang tinh túy ẩm thực Việt mà ai thử một lần cũng nhớ mãi hương vị núi rừng. Vậy những món ăn nào khi kết hợp với cơm lam khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngợi? Xem ngay bài viết dưới đây để biết cách ăn cơm lam thơm ngon, tròn vị nhé.

Món cơm lam đặc sản miền núi là món ăn được chế biến từ gạo nếp. Đây là món ăn truyền thống của người dân tộc sinh sống ở vùng rừng núi phía Bắc Việt Nam. Cơm lam mang hương thơm của lá dong hay những ống lam nướng.

Món cơm lam đặc sản miền núi không chỉ là món ăn truyền thống đặc biệt của người dân miền núi phía Bắc mà còn là biểu tượng văn hóa, tinh thần của người dân miền núi nói chung. (Ảnh minh họa)

Món cơm lam đặc sản miền núi không chỉ là món ăn truyền thống đặc biệt của người dân miền núi phía Bắc mà còn là biểu tượng văn hóa, tinh thần của người dân miền núi nói chung. (Ảnh minh họa)

Cơm lam đặc sản miền núi được chế biến như thế nào?

Để tạo ra được món ăn này, người dân phải đem gạo nếp được ngâm nước cho mềm và cho vào chiếc ống lam (ống nứa, vầu, bương, luồng,…). Chiếc ống lam phải có một đầu để nguyên đốt sau đó đổ vào một ít nước và nút bịt kín đầu còn lại bằng lá trúc hoặc lá chuối, sau đó nướng trên than hồng cho cơm nếp được chín từ từ.

Món cơm lam còn được chế biến sáng tạo thành món cơm lam ngũ sắc (Ảnh: Minh Phụng)

Ngày nay, người dân đã khéo léo sáng tạo kết hợp cơm lam gạo nếp ăn với thịt bò, thịt dê, thịt gà... tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng cho mỗi vị thực khách ghé thăm vùng cao.

Những món thịt bò, dê, gà được tẩm ướp cùng gia vị như muối, tỏi, mắc khén,… sau đó nướng chín và được cắt miếng nhỏ ăn cùng với cơm lam. Sự kết hợp độc đáo đã tạo hương vị thơm ngon khó cưỡng của món cơm lam Tây Bắc mang hương vị đậm đà bản sắc núi rừng.

Thưởng thức cơm lam đặc sản miền núi

Bên cạnh những món thịt bò, thịt dê, thịt gà,... món cơm lam còn được ăn kèm với rau sống, nước mắm chua ngọt và trứng vịt lộn. Có thể nói, với hương vị đặc trưng, cơm lam hứa hẹn sẽ mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực độc đáo và khó quên.

Cơm lam mang gia vị cùng với hương thơm của lá dong hay những ống lam nướng (Ảnh minh họa)

Ngoài hương vị đặc trưng, cơm lam còn mang hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Gạo nếp là loại gạo cung cấp tinh bột và chất xơ. Những loại dinh dưỡng này cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp bạn khỏe mạnh và làm việc tốt hơn. Bên cạnh đó, các loại thịt ăn kèm như thịt bò, thịt gà, thịt dê,... là các loại thịt cung cấp protein, sắt, kẽm và vitamin B.

Ngày nay, người dân đã khéo léo sáng tạo kết hợp cơm lam gạo nếp với thịt bò, thịt dê, thịt gà... tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng cho mỗi vị thực khách ghé thăm vùng cao. (Ảnh minh họa)

Món cơm lam đặc sản miền núi không chỉ là món ăn truyền thống đặc biệt của người dân miền núi phía Bắc, mà còn là biểu tượng văn hóa, tinh thần của người dân miền núi nói chung. Tuy rằng nguyên liệu khá đơn giản nhưng để làm ra hương vị đặc trưng của món cơm lam thì đòi hỏi người chế biến phải thật tỉ mỉ và có kinh nghiệm mới cho ra được hương vị đúng chuẩn của món ăn này.

Cơm lam được ăn kèm với nhiều loại thịt đặc trưng mang hương vị núi rừng phía Bắc. (Ảnh minh họa)

Có thể nói, cơm lam không chỉ là món ăn mang đặc trưng văn hóa truyền thống của người miền núi mà còn là thức quà thơm ngon được đánh giá cao trong nền ẩm thực. Bất kể ai nếu có cơ hội đặt chân lên vùng núi phía Bắc của Việt Nam, đừng quên thưởng thức món cơm lam ngon tuyệt này. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo của núi rừng phía Bắc và khó có thể quên được những hương vị đặc trưng này đấy nhé.

Ngoài cơm lam, còn nhiều đặc sản miền núi phía Bắc rất ngon và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo trên Gia đình và Xã hội.

Bảo An

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/an-com-lam-dac-san-mien-nui-ket-hop-voi-nhung-mon-an-nay-ai-cung-phai-khen-ngon-172230822143025451.htm