Ăn canh đậu xanh mỗi ngày, người phụ nữ sợ hãi vì hậu quả

  2 liên quanGốc

  Theo bác sĩ, tuy đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc nhưng không phải ai cũng ăn được.

  Vào mùa hè nóng nực, thực phẩm giải nhiệt tốt nhất là dưa hấu, đậu xanh. Do phương pháp chế biến đơn giản nên được nhiều người yêu thích.

  Y học Trung Quốc cho rằng đậu xanh có vị ngọt tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải uất, trừ độc. Đậu xanh cũng rất giàu hàm lượng protein, chức năng giải độc của nó đến từ sự kết hợp của protein trong đậu xanh và các ion kim loại nặng. Ăn đậu xanh vào mùa hè, các vitamin B và hàm lượng kali trong loại thực phẩm này có thể bù đắp cho sự thiếu hụt dinh dưỡng do quá trình trao đổi chất.

  Tuy nhiên, loại thực phẩm bình thường này đã được nói quá lên nhiều công dụng tuyệt vời trong những năm gần đây, người ta đồn rằng trong đậu xanh có chứa chất giúp thúc đẩy sự tiêu biến của nhân giáp, điều này có cơ sở khoa học không?

  Ảnh minh họa.

  Để trả lời câu hỏi này, bác sĩ Trung Quốc đã lấy ví dụ điển hình. Bà Hồ, ở Hạ Môn, Phúc Kiến, 56 tuổi, gần đây luôn cảm thấy cổ họng khó chịu, như bị viêm, khi ăn uống hay nuốt nước bọt cũng thấy đau. Lúc đầu bà có mua một số thuốc chống viêm nhưng sau khi uống một thời gian, sự khó chịu vẫn không thuyên giảm. Thêm vào đó, khi dùng tay sờ vào cổ thì thấy có khối phồng và kết cấu cứng.

  Sợ bị u, bà Hồ vội đến bệnh viện khám. Sau khi thăm khám, bác sĩ giải thích nguyên nhân khiến bà Hồ khó nuốt là do tuyến giáp có khối nhân 1,5cm. May mắn thay, hiện tại khối nhân này lành tính và không có vấn đề gì lớn, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống thích hợp.

  Bà Hồ tuy được giải thích cặn kẽ nhưng vẫn nơm nớp lo sợ, nghe nói uống canh đậu xanh có thể làm tan các cơn đau, tiêu biến nhân giáp, bà Hồ liền làm theo. Mỗi ngày, bà Hồ đều đặn ăn một bát canh đậu xanh, dù ngán ngấy cũng không dừng lại.

  Ảnh minh họa.

  Trong lần khám sức khỏe gần nhất, kết quả cho thấy các nhân giáp không những không co lại mà chức năng tiêu hóa của bà Hồ ngày càng yếu hơn trước, thường xuyên bị tiêu chảy và đau bụng.

  Hỏi ra được nguyên nhân, bác sĩ vội vàng căn dặn bà Hồ bỏ ngay việc ăn đậu xanh mỗi ngày. Theo quan điểm khoa học, tuy đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc nhưng không phải ai cũng ăn được. Do chứa nhiều protein trong đậu xanh nên dưới tác dụng của các enzym hoạt động, các protein phân tử lớn sẽ được chuyển hóa thành các peptide và axit amin phân tử nhỏ để cơ thể hấp thụ. Đối với những người có chức năng tiêu hóa yếu, các chất này khó tiêu hóa trong thời gian ngắn, dẫn đến hiện tượng tiêu chảy do khó tiêu.

  Bệnh tuyến giáp phần lớn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền, nhưng căng thẳng và chế độ ăn uống cũng sẽ đóng một vai trò nhất định. Vì vậy, tốt hơn hết là nghe theo lời khuyên của bác sĩ, tuyệt đối không nghe đồn thổi và các phương pháp chữa bệnh không có cơ sở khoa học.

  Mời quý độc giả theo dõi video: Món ngon cho người mắc bệnh tuyến giáp

  Kiều Dụ (Theo SN)

   Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/dinh-duong-thuoc/an-canh-dau-xanh-moi-ngay-nguoi-phu-nu-so-hai-vi-hau-qua-1550601.html