Án buộc trả ngay, công ty chần chừ

Theo quy định, phần án tuyên về lương, trợ cấp... phải thi hành ngay nhưng công ty nại lý do đang kháng cáo, án chưa có hiệu lực để không thi hành.

“Công ty Ho Hsiang phải trả cho tôi hơn 57 triệu đồng nhưng hơn ba tháng nay, việc thi hành án (THA) vẫn ì ạch, chậm trễ khiến gia đình tôi ngày càng khó khăn, bế tắc” - anh Vũ Văn Miền (ngụ tổ 31, khu phố 7, phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) phản ánh với Pháp Luật TP.HCM.

Tự dưng bị cho thôi việc

Theo anh Miền, đầu năm 2012, anh vào làm việc tại Công ty TNHH CN Ho Hsiang (trụ sở KCN Hố Nai, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) với hợp đồng đến ngày 1-1-2013. Ngày 10-2-2012, trong thời gian làm việc, anh bị té gãy xương thuyền phải, trật khớp khuỷu tay phải điều trị tại bệnh viện. Hai tháng sau, anh tiếp tục đi làm nhưng đến ngày 2-5-2012, công ty thông báo sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng với anh vào cuối tháng vì thường xuyên không hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đúng ngày, công ty ra quyết định.

Từ khi bị tai nạn, anh Miền chỉ ở nhà phụ giúp việc vặt chứ không làm được việc nặng, trong khi đó công ty lại không THA cho anh. Ảnh: TD

Thấy bị thiệt hại, anh Miền khởi kiện. Ngày 13-3, TAND huyện Trảng Bom chấp nhận yêu cầu của anh. Theo tòa, công ty vi phạm các thủ tục, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không đúng luật nên phải chi trả cho người lao động tiền trợ cấp BHXH một lần, tiền trợ cấp tai nạn lao động, tiền lương và phụ cấp tiền lương, phụ cấp lương trong những ngày không được làm việc tính đến hết hợp đồng, bồi thường thiệt hại… là hơn 57 triệu đồng.

Đồng thời, TAND huyện Trảng Bom cũng yêu cầu Công ty Ho Hsiang phải THA ngay mặc dù bản án có thể bị kháng cáo, kháng nghị. Kể từ ngày anh Miền có đơn yêu cầu THA đối với khoản tiền trên, nếu Công ty Ho Hsiang chậm THA thì phải trả tiền lãi đối với tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố, tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán.

Không được trì hoãn THA

“Tôi đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết. Gia cảnh tôi rất khốn khó, tôi bị tai nạn lao động nên giờ chỉ có thể ở nhà phụ giúp việc vặt chứ không làm được việc nặng. Công ty cần phải chi trả tiền theo bản án để tôi có chi phí trang trải cuộc sống…” - anh Miền giãi bày.

Trước phản ánh của anh Miền, chúng tôi đã liên hệ với Công ty Ho Hsiang tìm hiểu sự việc nhưng lãnh đạo công ty bảo không tiếp phóng viên và không cung cấp bất cứ thông tin gì liên quan đến sự việc trên cho báo chí.

Liên quan đến vụ việc của anh Miền, khoản 2 Điều 2 Luật THA dân sự quy định: Bản án, quyết định về cấp dưỡng, trả lương, trả công lao động, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp mất sức lao động hoặc bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tổn thất về tinh thần, nhận người lao động trở lại làm việc phải được thi hành ngay mặc dù có thể bị kháng cáo, kháng nghị. Luật sư Lê Tấn Tý (Trung tâm Tư vấn pháp luật công đoàn tỉnh Đồng Nai) nêu ý kiến: Vụ này, cơ quan THA cũng đã ra quyết định THA; ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã xác nhận công ty đang hoạt động nên đủ điều kiện để thi hành ngay bản án, không có lý do gì để trì hoãn.

TIẾN DŨNG

Sẽ phong tỏa tài khoản công ty để THA

Cơ quan THA đã giao các quyết định THA cho các bên đồng thời liên tục triệu tập Công ty Ho Hsiang đến làm việc. Tuy nhiên, Công ty Ho Hsiang không chịu THA với lý do là đang kháng cáo, án chưa có hiệu lực. Cơ quan THA giải thích cho công ty hiểu mặc dù án chưa có hiệu lực nhưng vẫn phải THA ngay nhưng công ty không chấp hành. Hiện cán bộ THA đang xác minh tài khoản của công ty để trong thời gian tới chi cục sẽ phong tỏa tài khoản của công ty nhằm THA.

Ông TRẦN THANH HẢI,chấp hành viên của Chi cục THA dân sự huyện Trảng Bom, Đồng Nai