Amazon, Twitter, Facebook cắt giảm nhân sự quy mô lớn

Tập đoàn thương mại điện tử Amazon của Mỹ thông báo đang tiến hành sa thải nhân viên. Tuy không tiết lộ số lượng nhân viên bị sa thải, nhưng Giám đốc điều hành Andy Jassy cho biết, quá trình này đã bắt đầu và sẽ tiếp tục được thực hiện vào đầu năm tới. Các nhóm đầu tiên chịu tác động là những nhân viên thuộc bộ phận thiết bị, bán lẻ điện tử của Amazon. Các cửa hàng kinh doanh theo hình thức truyền thống cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Một chi nhánh của Amazon ở bang Georgia, Mỹ.

Một chi nhánh của Amazon ở bang Georgia, Mỹ.

Trước đó, tờ New York Times đưa tin Amazon có kế hoạch cắt giảm 10.000 nhân viên. Ðây được xem là đợt cắt giảm lớn nhất trong lịch sử 28 năm hoạt động của tập đoàn. Tuy vậy, mức cắt giảm này chiếm chưa đầy 1% tổng số nhân viên của tập đoàn. Ðộng thái sa thải này diễn ra sau một đợt tuyển dụng ồ ạt của Amazon khi hoạt động kinh doanh trực tuyến bùng nổ trong giai đoạn đại dịch Covid-19, trong khi lợi nhuận ròng của tập đoàn này trong quý III vừa qua giảm 9% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo hãng tin Reuters (Anh), hàng trăm nhân viên Twitter sẽ bỏ việc sau khi ông chủ mới của công ty là tỷ phú Elon Musk đưa ra "tối hậu thư" yêu cầu nhân viên làm việc nhiều giờ với cường độ cao hoặc nghỉ việc. Hiện Twitter chưa đưa ra bình luận. Tuy nhiên, thông tin trong số nhân sự bỏ việc có nhiều kỹ sư chịu trách nhiệm sửa lỗi phần mềm hoặc lỗi hệ thống cho các chương trình máy tính đang làm dấy lên lo ngại về tính ổn định của nền tảng mạng xã hội này.

Kể từ khi tiếp nhận Twitter vào đầu tháng 11 đến nay, tỷ phú Elon Musk bắt đầu sa thải 50% trong tổng số 7.500 nhân viên, giải pháp mà ông cho là cần thiết khi doanh thu của Twitter sụt giảm 4 triệu USD/ngày. Trong những người bị sa thải có cả các lãnh đạo cấp cao như giám đốc điều hành, giám đốc tài chính.

Hãng Meta - công ty chủ quản của mạng xã hội Facebook, đã sa thải hoặc kỷ luật hơn 20 nhân viên và nhà thầu trong năm qua liên quan việc chiếm giữ bất hợp pháp các tài khoản của người sử dụng trên mạng xã hội này. Trước đó, Meta thông báo sẽ cắt giảm khoảng 13% nhân sự (khoảng 11.000 người). Quyết định được đưa ra khi Meta đang trong giai đoạn khó khăn khi doanh thu quý III/2022 giảm 4% so với cùng kỳ năm 2021 và lợi nhuận trước thuế và phí giảm 46%.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/amazon-twitter-facebook-cat-giam-nhan-su-quy-mo-lon-post725689.html