Amazon sắp giao hàng bằng UAV

  Báo Cần Thơ
  3 liên quanGốc

  Theo thông báo ngày 13-6 của Tập đoàn thương mại điện tử Amazon (Mỹ), những khách hàng đăng ký dịch vụ tiện ích Amazon Prime ở thị trấn Lockeford, bang California, sẽ bắt đầu nhận hàng được giao bằng máy bay không người lái (UAV) vào cuối năm nay.

  Amazon trong tuần này đã đề nghị các khách hàng ở Lockeford lựa chọn hình thức giao hàng bằng UAV. Một khi khách hàng đăng ký, nhân viên Amazon sẽ tới nhà kiểm tra nhằm đảm bảo sân vườn của họ đủ rộng để nhận hàng bằng UAV. Chỉ những thành viên Prime mới có thể sử dụng dịch vụ này và hoàn toàn miễn phí.

  UAV giao hàng của Amazon. Ảnh: Independent

  UAV giao hàng của Amazon. Ảnh: Independent

  Năm 2020, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã “bật đèn xanh” cho dự án giao hàng bằng UAV thương mại của Amazon. Tuy nhiên, các UAV thường phải đối mặt với những quy định địa phương và liên bang, chưa kể những lo ngại từ hàng xóm cũng như các nhóm cộng đồng.

  Chương trình giao hàng bằng UAV của Amazon là Prime Air đã gặp rất nhiều trở ngại, từ việc bị trì hoãn cho đến nhân viên nghỉ việc. Amazon đã thực hiện trình diễn giao hàng bằng UAV công khai đầu tiên tại Mỹ vào năm 2017. Tuy nhiên, ít nhất 8 UAV của hãng đã phát nổ trong năm qua. Prime Air cũng đối mặt với làn sóng nghỉ việc dữ dội, khi tỷ lệ nghỉ việc năm 2021 tăng lên mức 30%, so với 20% của năm trước đó. Do vậy, cuộc điều tra hồi tháng 4 của Hãng tin Bloomberg kết luận rằng bất chấp việc chi 2 tỉ USD để phát triển chương trình và thuê hơn 1.000 nhân viên, “Amazon còn lâu mới tung ra được dịch vụ giao hàng bằng UAV”.

  Hiện nay, nhiều “ông lớn” bán lẻ và hãng công nghệ khác cũng đang phát triển các chương trình giao hàng bằng UAV. Walmart đã bắt đầu thử nghiệm phương thức giao hàng này tại bang Arkansas vào năm 2021 và có kế hoạch mở rộng ra 6 bang trong năm nay. Alphabet gần đây phát động chương trình Wing gần vùng đô thị phức hợp Dallas-Fort Worth, khi vận chuyển đơn thuốc, thuốc cho thú cưng và kem. Công ty chuyển phát nhanh UPS cũng phát triển một dịch vụ chuyển phát bằng UAV.

  Chi phí năng lượng tăng và việc khó tìm được người lao động đang khiến các nhà bán lẻ càng quan tâm hơn tới hình thức vận chuyển bằng UAV. Dù vậy, loại hình vận chuyển hàng hóa này cũng đối mặt với nhiều thách thức, chủ yếu ở khía cạnh an toàn và chi phí. So với giao hàng bằng xe tải, giao hàng bằng UAV tốn kém hơn nhiều và cũng đòi hỏi người điều khiển được huấn luyện. Theo ước tính, cùng một món hàng nhưng chi phí “không vận” lên tới 63USD, so với chỉ 5USD mà các hãng vận chuyển bên thứ ba, như UPS hoặc Bưu điện Mỹ, tính.

  HẠNH NGUYÊN (Theo CBS News, The Verge)

  Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/amazon-sap-giao-hang-bang-uav-a147941.html