Amazon phát triển tính năng bắt chước giọng nói cho Alexa

  Amazon (Mỹ) đang lên kế hoạch mang đến trải nghiệm mới cho khách hàng với một tính năng giúp trợ lý ảo Alexa có thể bắt chước giọng nói của những người thân trong gia đình hoặc bất kỳ người nào khác.

  Bộ sản phẩm loa Echo (từ trái qua phải): Echo Dot, Echo Tap, và Echo đều tích hợp trợ lý ảo Alexa. Ảnh: Business Insider

  Bộ sản phẩm loa Echo (từ trái qua phải): Echo Dot, Echo Tap, và Echo đều tích hợp trợ lý ảo Alexa. Ảnh: Business Insider

  Phó Chủ tịch cấp cao của Amazon Rohit Prasad cho biết, “đại gia” thương mại trực tuyến này đang thiết kế một hệ thống cho phép Alexa có thể bắt chước bất kỳ giọng nói nào sau khi nghe một đoạn ghi âm chưa tới 1 phút.

  Mục tiêu là giúp người dùng có thể lưu giữ thêm ký ức, sau khi có rất nhiều người đã mất đi những người thân yêu trong đại dịch COVID-19. Nhưng Amazon từ chối tiết lộ khi nào sẽ chính thức ra mắt tính năng này.

  Amazon hy vọng rằng dự án trên sẽ giúp trợ lý ảo Alexa trở nên phổ biến và thân thuộc hơn trong đời sống của người tiêu dùng. Mục đích của hãng là giúp Alexa có khả năng thích ứng với môi trường người dùng, tiếp nhận khái niệm mới mà không cần phải nạp nhiều dữ liệu.

  Ông Prasad lưu ý rằng mục tiêu này không nên bị nhầm lẫn với trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) mà công ty trí tuệ nhân tạo DeepMind của Alphabet và OpenAI do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập đang hướng đến.

  Song giới chuyên gia đã cảnh báo tính năng mới này tiềm ẩn nhiều lợi ích lẫn nguy cơ bị lạm dụng. Gần đây, tập đoàn Microsoft hạn chế những doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm của hãng về bắt chước giọng nói.

  Mặc dù mục đích của phần mềm là hỗ trợ những người có vấn đề về giao tiếp hoặc vấn đề khác, song một số người lo ngại rằng công cụ này có thể bị lợi dụng để tuyên truyền các sản phẩm công nghệ giả (deepfake) mang tính chính trị.

  "Deepfake" là những sản phẩm âm thanh, hình ảnh hoặc thậm chí là video được tạo ra nhờ trí tuệ nhân tạo./.

  H.Thủy (Theo AP)

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/amazon-phat-trien-tinh-nang-bat-chuoc-giong-noi-cho-alexa/248806.html