Amazon chuẩn bị sa thải 10.000 nhân viên

Tờ New York Times ngày 14/11 đưa tin 'gã khổng lồ' bán lẻ trực tuyến Amazon đang chuẩn bị sa thải 10.000 lao động.

CEO Amazon, ông Andy Jassy. (Ảnh: Bloomberg).

CEO Amazon, ông Andy Jassy. (Ảnh: Bloomberg).

Tờ The Wall Street Journal cũng trích dẫn một nguồn tin cho biết công ty có kế hoạch sa thải hàng nghìn nhân viên.

Cổ phiếu của Amazon đóng cửa giảm khoảng 2% khi chốt phiên giao dịch ngày 14/11, giờ Mỹ.

Amazon có khoảng 1,54 triệu lao động trên toàn thế giới tính đến cuối tháng 9/2022, không tính đến những nhân viên làm việc mùa vụ, những người được thuê trong những giai đoạn hoạt động tăng như dịp Giáng sinh.

Amazon cũng là hãng thương mại điện tử lớn mới nhất thông báo kế hoạch cắt giảm nhân viên quy mô lớn.

Theo New York Times, những vị trí bị cắt giảm sẽ thuộc bộ phận nhân sự, mảng bán lẻ và thiết bị của Amazon. Tuy nhiên, những nước nào có nhân viên bị cắt giảm không được nêu rõ.

Số lao động bị sa thải có thể thay đổi, song Amazon xác nhận đây sẽ là đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử 28 năm thành lập tập đoàn của tỷ phú Jeff Bezos.

Đợt sa thải này diễn ra theo sau đợt tuyển dụng ồ ạt để phục vụ cho nhu cầu mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng, khi họ buộc phải ở nhà vì đại dịch COVID-19. Amazon đã tăng gấp đôi lực lượng lao động từ quý I/2020 lên 1,62 triệu người hai năm sau đó.

Tuy nhiên, nền kinh tế suy yếu, dẫn đến cách đây hai tuần, Amazon thông báo ngừng tuyển dụng và lực lượng lao động cũng đã giảm so với hồi đầu năm.

Lợi nhuận quý III của Amazon đáng thất vọng khiến các nhà đầu tư kinh ngạc, và khiến cổ phiếu của nó giảm hơn 13%. Lần đầu tiên, vốn hóa thị trường Amazon giảm xuống dưới 1.000 tỷ USD kể từ tháng 4/2020.

Cổ phiếu của Amazon tiếp tục bị bán tháo ở mức hai con số trong nhiều ngày sau đó, xóa sổ gần như toàn bộ mức tăng trưởng cổ phiếu do đại dịch. Cổ phiếu của Amazon đã giảm khoảng 41% từ đầu năm đến nay và là mức giảm tồi tệ nhất kể từ 2008.

Tuần trước, Meta, công ty mẹ của Facebook, đã thông báo cắt giảm 11.000 việc làm, tương đương 13% lực lượng lao động.

Công ty thanh toán trực tuyến Stripe và ứng dụng chia sẻ xe Lyft cũng thông báo đợt sa thải lớn. Twitter hồi đầu tháng cũng đã sa thải khoảng 50% trong số 7.500 nhân viên của mình.

PV/HANOITV

Tổng hợp

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/amazon-chuan-bi-sa-thai-10000-nhan-vien-d216405.html