Ẩm thực Việt: Tưởng món ngoại nhưng là đặc sản Việt Nam với những cái tên độc lạ

  Những món ăn Việt Nam có tên độc đáo dưới đây khiến nhiều người ngỡ ngàng, hóa ra là đặc sản nước mình cả.

  Chắc hẳn nhiều người sẽ phải bất ngờ khi nghe đến những món ăn có tên cực độc lạ sau đây trong kho tàng ẩm thực Việt.

  Pa pỉnh tộp

  Đối với người dân tộc Thái sống ở khu vực Tây Bắc, món pa pỉnh tộp là một trong những đặc sản. Món này có nguyên liệu chính là các loại cá ở sông, suối, được tẩm ướp những gia vị đặc trưng như mắc khén, gừng, sả, ớt, rau mùi, hành… rồi đem nướng trên than củi.

  Người Thái thường xuyên ăn pa pỉnh tộp với xôi nếp chấm chẩm chéo, nhâm nhi chút rượu ngô thơm nồng.

  Nậm pịa

  Thêm một món ăn đặc sản của dân tộc Thái có cái tên độc “dị”. Trong tiếng Thái, “nậm" hay "nặm" có nghĩa là nước, "pịa" là thứ dịch sền sệt trong ruột non của bò gồm dịch tiêu hóa và thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn

  Món này phổ biến tại vùng Mai Châu, Hòa Bình, với cách nấu gần giống phá lấu. Nguyên liệu chính của nậm pịa là… phân non và nội tạng động vật được ninh nhừ với xương đến khi mềm và ngọt. Gia vị nấu kèm đơn giản chỉ với ớt, tỏi, mắc khén.

  Tung lò mò

  Tung lò mò là một trong những đặc sản vô cùng đặc biệt của người Chăm sinh sống tại Châu Đốc – An Giang. Tên gốc của món ăn này là “tung laomaow”, tung lò mò là do người Việt đọc chệch mà ra. Trong tiếng Chăm, “tung” có nghĩa là ruột, còn “laomaow” có nghĩa là con bò. Như vậy, cách gọi dễ hiểu nhất cho món ăn này là lạp xưởng bò.

  Để làm món ăn này, người ta dùng thịt bò trộn với mỡ được băm nhuyễn và các gia vị khác như tiêu, hoa hồi, cơm nguội lên men… Hỗn hợp này sau đó được nhồi vào bên trong ruột bò. Lạp xưởng sau khi được phơi 3 nắng là có thể thưởng thức.

  Rachel Phạm (Tổng hợp)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/am-thuc-viet-tuong-mon-ngoai-nhung-la-dac-san-viet-nam-tat-ca-chi-vi-cai-ten-ar637790.html